Bất động sản

2 tỷ đồng đầu tư được những bất động sản gì?

Nhà một tỷ đồng không còn, từ 2 tỷ đồng hoàn toàn có thể mua căn hộ cao cấp cũ ở quận huyện ven đô, tuy nhiên khó tậu được đất nền .Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á cho biết năm 2020 biến số Covid-19 đã không ít làm đổi khác khẩu vị của giới góp vốn đầu tư bất động sản. Thế nhưng tâm ý góp vốn đầu tư nhà đất của người Việt vẫn sống sót, thậm chí còn vì dịch bệnh, nhu yếu tìm kênh trú ẩn bảo đảm an toàn càng trở nên can đảm và mạnh mẽ. Vì vậy, mặc kệ giá nhà đất đã leo thang và thiết lập mặt phẳng giá mới suốt mùa dịch, nhiều người vẫn liên tục đổ tiền vào bất động sản năm 2021 .Tuy nhiên, do hầu hết mô hình bất động sản đều không còn đứng yên ở mức giá cũ cách đây 12 tháng, ông Hạnh cho rằng năm 2021 cần có tối thiểu 2 tỷ đồng mới khởi đầu chọn được loại gia tài tiềm năng để góp vốn đầu tư tại TP HCM. Nếu chịu khó di dời ra những tỉnh giáp ranh, thuộc vùng ven là vệ tinh của Hồ Chí Minh, dòng vốn nhỏ hơn, từ 1,5 tỷ đồng trở lên sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Dưới đây là bài toán 2 tỷ đồng mua được những bất động sản gì trong năm 2021 do CEO Ngọc Châu Á san sẻ .

Khó mua được đất nền Sài Gòn

Theo ông Hạnh, 2 tỷ mua được căn hộ chung cư cao cấp cũ ở những khu vực ngoài thành phố TP HCM như Q. 8, 9, 12, Quận Thủ Đức. Tuy nhiên, cầm 2 tỷ đồng trong tay đi mua căn hộ cao cấp mới tại Hồ Chí Minh là một thử thách trong năm 2021. Bởi lẽ, từ 2020 trở đi, nhà một tỷ đồng đã biến mất khỏi thị trường, những căn nhà cũ giá rẻ cũng đội lên vùng giá 1,6 – 1,9 tỷ đồng. Với nhà căn hộ chung cư cao cấp loại diện tích quy hoạnh 55-60 mét vuông, có vị trí liên kết giao thông vận tải tốt đều đã tăng giá gấp đôi sau vài năm chuyển giao và ra sổ hồng .Đến cuối năm 2020, những dự án Bất Động Sản nhà ở mới đều đã vươn lên vùng giá tối thiểu trên 2 tỷ đồng một căn. Nếu vẫn muốn góp vốn đầu tư căn hộ giá dưới 2 tỷ đồng, chỉ còn cách di dời về những thủ phủ công nghiệp : Tỉnh Bình Dương, Đồng Nai với quãng đường vận động và di chuyển về TP TP HCM ngày lên đến 15-20 km .Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh.Thị Trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh : Trần Quỳnh .Chuyên gia này khẳng định chắc chắn, với dòng vốn 2 tỷ đồng, nhà đầu tư không hề mua nổi đất nền tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2021. Trường hợp ngoại lệ, huyện Củ Chi, khu Trần Văn Chẩm vẫn còn đất rẻ chào bán giá 1,6 – 1,8 tỷ đồng một nền nhỏ trong khi những huyện khác : Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn và cả Cần Giờ đa số chỉ bán đất lô lớn, giá đều vượt ngưỡng 2 tỷ đồng .

Với nhà phố xây sẵn quy chuẩn nền đất 100 m2 tại TP HCM, năm 2021 đã không còn vùng giá dưới 4 tỷ đồng một căn nữa và cần đến dòng vốn gấp đôi, tức khoảng trên 8 tỷ đồng mới mua nổi một căn nhà phố xây thô hoàn thiện mặt ngoài tại quận 8, 9, Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè. Ngay cả các loại nền đất nhỏ: 50-75 m2, khu vực có kết nối hạ tầng chưa đạt được mức hoàn hảo, giá mỗi nền đã ở ngưỡng 3,2-3,6 tỷ đồng.

Nhiều lựa chọn đầu tư các tỉnh ven TP HCM

CEO Ngọc Châu Á cho biết, các tỉnh giáp ranh Sài Gòn là thị trường đầu tư hấp dẫn dòng vốn nhỏ trên dưới 2 tỷ đồng một sản phẩm. Tại Bình Dương, 2 tỷ đồng có thể mua được căn hộ 2 phòng ngủ, 2 toiet diện tích 75 m2, trong khi cùng số tiền này chỉ có thể mua căn hộ cũ dưới 60 m2 tại Sài Gòn. Tuy nhiên do Bình Dương cũng từng xảy ra tình trạng giá đất leo thang nên nền đất 2 tỷ đồng bắt đầu hạn chế. Tại điểm nóng Dĩ An và Thuận An, giá đất bình quân 35 triệu đồng mỗi m2, chỉ có về Bến Cát mới dễ tìm được đất nền có giá tầm 2 tỷ đồng một sản phẩm.

Tại Đồng Nai, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư có dòng vốn 1,5-2 tỷ đồng. Tại Long An, cũng số vốn này có thể tậu đất nền. Bà Rịa – Vũng Tàu, các dự án 1/500 thì đất nền trung tâm Bà Rịa trung bình 18-25 triệu đồng mỗi m2, tương đương trên dưới 2 tỷ đồng một nền. Nếu chịu khó dịch chuyển ra xa hơn về hướng Phan Thiết, tại Mũi Né cũng có nhiều dự án đất nền giá 2,2 -2,5 tỷ đồng một sản phẩm.

Ông Hạnh xác nhận, 2 tỷ đồng không mua được đất nền Sài Gòn và chỉ có thể mua được chung cư cũ. Nếu chỉ có 2 tỷ đồng nhưng vẫn muốn đầu tư đất tại TP HCM, nhiều người đã dùng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cẩn thận với các dự án mới với ưu đãi lãi vay, ân hạn nợ gốc. Đến khi hết ưu đãi, nhiều khả năng khách hàng dính vào bẫy lãi suất cao, không có khả chi trả do mất thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Để tránh rủi ro đáng tiếc góp vốn đầu tư quá năng lực chi trả, làn sóng góp vốn đầu tư bất động sản vùng ven giá vừa ví tiền diễn ra khá can đảm và mạnh mẽ trong năm 2020 và dự báo tiếp nối trong năm 2021. Điều này thôi thúc những dòng vốn 2 tỷ đồng sẽ ” chảy ” vào thị trường bất động sản tại những tỉnh giáp ranh TP TP HCM trong thời hạn tới .

Trung Tín