Bất động sản

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp cho những ai? Điều kiện, trình tự cấp, mức giá

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản còn được gọi là chứng chỉ bất động sản, chứng chỉ bán nhà đất là chứng chỉ/giấy chứng nhận do sở xây dựng cấp, có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là điều kiện cần để tất cả cá nhân, tổ chức tham gia lĩnh vực kinh doanh bất động sản xác định rõ năng lực, vai trò của bản thân trên thị trường. Để hiểu rõ hơn về loại chứng chỉ này, mời bạn tìm hiểu qua bài viết!

mau-chung-chi-hanh-nghe-moi-gioi-bat-dong-san
Mẫu chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

1. Vai trò của chứng chỉ hành nghề bất động sản

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có vai trò quan trọng trong việc:

  • Xây dựng đội ngũ bán nhà đất, hành nghề môi giới bất động sản chuyên nghiệp có tâm – tín trong nghề giúp môi trường bất động sản phát triển lành mạnh, mạnh mẽ hơn.
  • Mang lại chất lượng đội ngũ môi giới nhà đất hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, minh bạch, đáng tin cậy cho nhà đầu tư BĐS.
  • Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cũng là điều kiện không thể thiếu nếu muốn thành lập sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại Điều 69 luật kinh doanh bất động sản: “sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản…”.
  • Đảm bảo đủ điều kiện hành nghề môi giới bất động sản của cá nhân khi có các hoạt động dịch vụ môi giới nhà đất.

2. Ai đủ điều kiện thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản?

Theo quy định tại Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 tại khoản 1 Điều 68 quy định cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

a ) Có năng lượng hành vi dân sự vừa đủ ;
b ) Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên ;
c ) Đã qua sát hạch về kiến thức và kỹ năng môi giới bất động sản. ”
moi-gioi-bat-dong-san
Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp cho những người đủ điều kiện

3. Trình tự cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Đơn ĐK dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4×6 cm chụp trong thời hạn sáu tháng tính đến ngày ĐK dự thi ( 01 bản ) ;
– Giấy chứng minh nhân dân so với người Nước Ta ( 01 Bản sao có xác nhận ) hoặc hộ chiếu so với người quốc tế ( hoặc bản sao có bản chính để so sánh ) ;
– Giấy ghi nhận đã hoàn thành xong khóa học về giảng dạy tu dưỡng kỹ năng và kiến thức hành nghề môi giới bất động sản ( 01 Bản sao có xác nhận ) ;
– Bằng tốt nghiệp từ trung học phổ thông ( hoặc tương tự ) trở lên ( Bản sao có xác nhận ) ;
– 02 ảnh mầu cỡ 4×6 cm chụp trong thời hạn sáu tháng tính đến ngày ĐK dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận, số điện thoại thông minh ;
mau-giay-chung-nhan-da-hoan-thanh-khoa-hoc-chung-chi-moi-gioi-bds
Mẫu giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về kiến thức bất động sản

Bước 2:  Nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng

Sở Xây dựng kiểm tra tính không thiếu và hợp lệ của những sách vở trong hồ sơ khi nhận hồ sơ ĐK cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản ,
– Nếu hồ sơ đã hợp lệ, vừa đủ thì viết biên nhận hẹn ngày trả hiệu quả cho người nộp .
– Nếu hồ sơ chưa rất đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn triển khai xong hồ sơ .

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại Sở Xây dựng

Thời hạn xử lý hồ sơ là 10 ngày thao tác kể từ ngày nhận được hồ sơ không thiếu, hợp lệ

Lệ phí: 200.000 đồng/ Chứng chỉ. 

* Nội dung thi sát hạch có 02 phần thi như sau :
– Phần kỹ năng và kiến thức cơ sở : Thi viết, thi trắc nghiệm hoặc tích hợp hai hình thức trên, thời hạn thi 120 phút, gồm có :
+ Đầu tư bất động sản ;
+ Thị phần bất động sản ;
+ Pháp luật tương quan đến kinh doanh thương mại bất động sản ;
+ Phòng chống rửa tiền trong kinh doanh thương mại bất động sản
– Phần kỹ năng và kiến thức trình độ, gồm có :
+ Quy trình và kỹ năng và kiến thức môi giới bất động sản ;
+ Tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản ;
+ Giải quyết trường hợp trên trong thực tiễn .
Nếu tác dụng kỳ thi của bạn đạt điểm thi từ 70 điểm trở lên ( thang điểm 100 ) cho mỗi bài thi cơ sở và bài thi trình độ thì bạn đã đạt nhu yếu sát hạch kỹ năng và kiến thức môi giới bất động sản và hoàn toàn có thể được cấp chứng chỉ .
chung-chi-moi-gioi-bat-dong-san
Hình ảnh chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

>>> XEM THÊM:

10 mẫu đăng tin bán nhà khiến người đọc phải CLICK ngay

Mẫu kịch bản sale phone đất nền thu hút khách hàng từ 30 giây đầu

4. Mức phạt khi không có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Hiện nay, theo quy định pháp luật môi giới nhà đất thì người hành nghề bắt buộc phải có chứng chỉ môi giới BĐS Sở Xây dựng ở tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Đối với tổ chức cá nhân có môi giới BĐS không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản

Điều 38 Nghị định 121 / 2013 / NĐ-CP pháp luật về mức phạt so với môi giới không có chứng chỉ có 1 mức đó là :

Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu là cá nhân hành nghề môi giới bất động sản độc lập.
Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng nếu là tổ chức, công ty tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không đủ 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hoặc do sử dụng nhân viên môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề.

5. Tài liệu thi sát hạch chứng chỉ môi giới bất động sản

PHẦN CƠ SỞ
Câu 1: Trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai tại ngân hàng, trước khi ký hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở đó với khách hàng, phải đáp ứng điều kiện nào sau đây?

Phải giải chấp nhà ở trước khi ký hợp đồng huy động vốn, trừ trường hợp bên mua và ngân hàng đồng ý
Có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của Sở Xây Dựng
Miễn là khách hàng đồng ý mua, không cần sự đồng ý của ngân hàng
Miễn là ngân hàng chấp thuận cho bên mua nhà khoản tín dụng để mua căn nhà đó
Đáp án: A và B

Câu 2 : Tranh chấp về đất đai giữa những bên, trước khi khởi kiện phải :

Hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất
Hòa giải tại UBND cấp huyện nơi có đất
Không bắt buộc phải hòa giải
Do các bên thỏa thuận về việc hòa giải
Đáp án: A

Câu 3 : Những thanh toán giao dịch nào sau đây không phải là thanh toán giao dịch về nhà ở :

Mua bán
Tặng cho
Xây dựng, sửa chữa cải tạo nhà ở
Cho thuê
Đáp án: C

Câu 4 : Đơn vị chủ trì, phối hợp những cơ quan có tương quan để tiến hành những giải pháp phòng, chống rửa tiền trong nghành kinh doanh thương mại Bất Động Sản Nhà Đất :

Cục Phòng, chống rửa tiền- Ngân hàng nhà nước
Bộ Tài chính
Bộ Xây dựng
Bộ Công an
Đáp án: C

Câu 5 : Hành vi nào sau đây không bị cấm trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại BĐS Nhà Đất ?

Huy động vốn của người mua BĐS khi hội đủ điều kiện
Không thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước
Không đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật
Cả A, B, C đều sai
Đáp án: A

Câu 6 : Phí bảo dưỡng phần chiếm hữu chung trong căn hộ cao cấp mà người mua phải trả được lao lý :

2% giá bán căn hộ
2% giá trị căn hộ có giá bán cao nhất
2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác được bán cho khách hàng
2% giá trị phần sở hữu chung
Đáp án: C

Câu 7 : Quyền sở hữu nhà ở theo pháp luật của pháp lý nước ta biểu lộ qua những quyền chủ yếu nào ?

Cho tặng, thừa kế, cho thuê, phá dỡ, thuế chấp, để không sử dụng,…
Sử dụng, chiếm hữu và định đoạt
Sử dụng và định đoạt
Khai thác, mua bán, cho tặng, thừa kế, góp vốn và cho mượn…
Đáp án: B

Câu 8 : Từ 01/07/2015, thời hạn doanh nghiệp có vốn góp vốn đầu tư quốc tế được chiếm hữu nhà ở tại Việt Nam tính từ ngày cấp là :

50 năm
60 năm
70 năm
Tương ứng với thời hạn ghi trong giấy chứng nhận đầu tư
Đáp án: D

Câu 9 : Người Nước Ta định cư ở quốc tế được quyền sở hữu nhà ở khi

Được phép nhập cảnh vào Việt Nam
Được phép vào Việt Nam với thời gian ít nhất 3 tháng
Được phép vào Việt Nam với thời gian ít nhất 6 tháng
Được phép vào Việt Nam với thời gian ít nhất 12 tháng
Đáp án: A

Câu 10 : Trường hợp cá thể quốc tế kết hôn với công dân Nước Ta

Được sở hữu nhà ở tối đa 50 năm
Được sở hữu nhà ở tối đa 50 năm và một lần gia hạn
Chỉ được thuê nhà ở
Được sở hữu nhà ở ổn định lâu dài
Đáp án: D

Câu 11 : Thời điểm chuyển quyền sử dụng đất khi thanh toán giao dịch là

Các bên ký tên tại Phòng Công chứng hoặc UBND cấp xã
Giao dịch được đăng ký tại Văn phòng Đăng ký đất đai
Khi bàn giao đất
Theo thỏa thuận của các bên
Đáp án: B

Câu 12 : Vai trò quản trị của Nhà nước có ảnh hưởng tác động … hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trên thị trường BĐS Nhà Đất

quyết định đến sự thúc đẩy phát triển
kìm hãm sự phát triển
không hiệu quả đến sự phát triển
ít đến sự phát triển
Đáp án: A

Câu 13 : Phần nào sau đây thuộc sở hữu riêng của người mua căn hộ chung cư cao cấp ?

Phần diện tích bên trong căn hộ không bao gồm diện tích xây dựng vách ngăn phòng
Phần diện tích bên trong căn hộ và diện tích hành lang tiếp cận trực tiếp với căn hộ
Phần diện tích bên trong căn hộ bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó
Phần diện tích đậu xe 2 bánh phục vụ cho chủ sở hữu căn hộ
Đáp án: C

Câu 14 : Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS Nhà Đất khi có đủ điều kiện kèm theo sau :

Tốt nghiệp THPT trở lên
Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, tốt nghiệp cao đẳng
Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản
Cả A, B, C đều sai
Đáp án: A và C

Câu 15 : Tính bất động của BĐS Nhà Đất hoàn toàn có thể hiểu là :

BĐS dù được đem chuyển nhượng, bán nhưng chỉ được quyền sử dụng và khai thác
BĐS dù được đem chuyển nhượng, bán nhưng chỉ được quyền sử dụng và khai thác, không thể chuyển BĐS đến nơi khác
BĐS dù được đem chuyển nhượng, bán nhưng chỉ được quyền sử dụng và khai thác, không thể mua bán được
Cả A, B, C đều sai
Đáp án: B

Câu 16 : Chỗ đậu xe xe hơi trong những khu nhà nhà ở

Có thể được khách hàng mua hoặc thuê mua
Thuộc quyền quản lý sử dụng của chủ đầu tư
Không phân biệt quyền ưu tiên sử dụng giữa cư dân và khách vãng lai
Chỉ được phép sử dụng dành riêng cho các cư dân trong chung cư
Đáp án: A và B

Câu 17 : Nhà ở nếu đủ điều kiện kèm theo theo lao lý, chủ sở hữu hoàn toàn có thể thế chấp ngân hàng cho tổ chức triển khai nào sau đây ?

Ngân hàng nhà nước
Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ
Công ty bảo hiểm
Tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam
Đáp án: D

Câu 18 : Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất có quyền :

Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất
Được quyền thực hiện tất cả các giao dịch về quyền sử dụng đất
Được quyền định đoạt tài sản trên đất mà tài sản đó không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước
Chỉ được quyền cho thuê quyền sử dụng đất
Đáp án: C

Câu 19 : Nhận xét nào sau đây là sai ?

Sàn giao dịch BĐS phải là pháp nhân
Sàn giao dịch BĐS phải có tên, địa chỉ, bảng hiệu và phải thông tin về việc thành lập trên thông tin đại chúng
Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh BĐS thành lập sàn giao dịch BĐS thì sàn giao dịch đó phải có tư cách pháp nhân hoặc sử dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp
Sàn giao dịch BĐS không phải là pháp nhân
Đáp án: D

Câu 20 : BĐS Nhà Đất là nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau của hộ mái ấm gia đình, cá thể :

Phải giao dịch qua sàn
Có thể chọn giao dịch qua sàn hoặc chủ sở hữu tự giao dịch
Không được giao dịch qua sàn
Không bắt buộc qua sàn nhưng phải qua công ty môi giới
Đáp án: B

Câu 21 : Giai đoạn nào không thuộc quy trình tiến độ thực thi dự án Bất Động Sản ?

Thực hiện việc giao đất hoặc thuê đất
Giám sát thi công và thực hiện
Vận hành, chạy thử
Bảo hành công trình xây dựng
Đáp án: D

Câu 22 : Mua bán nhà ở thuộc chiếm hữu chung

Tất cả chủ sở hữu phải cùng ký trên hợp đồng mua bán
Có thể ủy quyền cho một chủ sở hữu ký hợp đồng mua bán
Chỉ cần 2/3 chủ sở hữu ký trên hợp đồng mua bán
Chỉ cần một trong các đồng sở hữu đại diện ký hợp đồng mua bán
Đáp án: A và B

Câu 23 : Cá nhân quốc tế chỉ được chiếm hữu tối đa không quá … căn hộ chung cư cao cấp trong một tòa nhà nhà ở tại Nước Ta

10%
15%
20%
30%
Đáp án: D

Câu 24 : Chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS Nhà Đất có thời hạn sử dụng

02 năm
03 năm
04 năm
05 năm
Đáp án: D

Câu 25 : Nội dung của sàn thanh toán giao dịch BĐS Nhà Đất không gồm có

Mua bán BĐS
Quảng cáo BĐS
Đấu giá BĐS
Công chứng hợp đồng về BĐS
Đáp án: D

Câu 26 : Phạm vi kinh doanh thương mại dịch vụ BĐS Nhà Đất của tổ chức triển khai, cá thể trong nước ; tổ chức triển khai, cá thể quốc tế :

Có quyền kinh doanh các dịch vụ môi giới BĐS, sàn giao dịch BĐS, tư vấn BĐS, quản lý BĐS
Chỉ có quyền kinh doanh BĐS và tư vấn BĐS
Chỉ có quyền kinh doanh môi giới BĐS
Chỉ có quyền kinh doanh tư vấn và quản lý BĐS
Đáp án: A

Câu 27 : Trước khi chuyển giao nhà ( Bất Động Sản Nhà Đất hình thành trong tương lai ) cho người mua, doanh nghiệp trong nước được lấy tối đa … giá trị hợp đồng

50%
70%
80%
95%
Đáp án: B

Câu 28 : Chuyển nhượng hợp đồng mua và bán nhà ở

Là trái quy định pháp luật hiện hành
Được thực hiện khi có nhu cầu và thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận
Bên chuyển nhượng hợp đồng phải nộp các loại thuế phí theo quy định
Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng phải nộp các loại thuế phí theo quy định
Đáp án: B và C

Câu 29 : Các nội dung nào sau đây bị cấm ?

Sử dụng đất không đúng mục đích
Thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất không đăng ký với Nhà nước
Sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất
Sử dụng đất vào mục đích phát triển kết cấu hạ tầng để tăng giá trị đất
Đáp án: A và B

Câu 30 : Hợp đồng nào sau đây không phải là hợp đồng kinh doanh thương mại BĐS Nhà Đất ?

Hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng
Hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng
Hợp đồng quản lý BĐS
Hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất
Đáp án: D

PHẦN CHUYÊN MÔN
Câu 1: Nội dung nào sau đây không quy định trong nội dung hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng

Giá bán BĐS
Thông tin về BĐS
Địa chỉ các bên
Hoa hồng môi giới
Đáp án: D

Câu 2 : Tình huống : Căn hộ C15-7 thuộc khu căn hộ chung cư cao cấp hạng sang tại Q. Quận Bình Thạnh ; Trước khi ký hợp đồng mua, người mua đã đặt cọc 50.000.000 VNĐ và tổng giá trị hợp đồng căn hộ là 1.344.000.000 VNĐ trong đó :

Giá trị mua bán căn hộ là: 1.200.000.000 VNĐ
Thuế giá trị gia tăng là: 120.000.000 VNĐ
Phí bảo trì là: 24.000.000 VNĐ
Tiến độ thanh toán được chia thành 07 đợt như sau:

Đợt 1 : Thanh toán đủ 20 % giá trị mua căn hộ chung cư cao cấp và thuế giá trị ngày càng tăng sau khi ký hợp đồng .
Đợt 2,3,4 : Thanh toán đủ 10 % giá trị mua căn hộ cao cấp và thuế gía trị ngày càng tăng .
Đợt 5 : Thanh toán đủ 20 % giá trị mua nhà ở và thuế giá trị ngày càng tăng .
Đợt 6 : Thanh toán đủ 25 % giá trị mua căn hộ chung cư cao cấp và thuế giá trị ngày càng tăng .
Đợt 7 : Thanh toán đủ 5 % giá trị mua căn hộ cao cấp và thuế giá trị ngày càng tăng .
Bên cạnh đó, nếu người mua thanh toán giao dịch đúng thời hạn sẽ được khuyễn mãi thêm chiết khấu 1 % cho mỗi đợt thanh toán giao dịch .
Người mua sẽ thanh toán giao dịch trong đợt 5 là :

214.000.000 VNĐ
240.000.000 VNĐ
218.800.000 VNĐ
264.000.000 VNĐ
Đáp án: D

Câu 3 : Khi tư vấn đặc thù BĐS Nhà Đất, người môi giới phải cho người mua thấy được :

Uy tín chủ đầu tư
Khả năng tăng giá
Lợi ích của sản phẩm
Tiến độ thi công
Đáp án: C

Câu 4 : Vai trò của người môi giới Bất Động Sản Nhà Đất

Cung cấp thông tin một cách công khai, trung thực cho các chủ thể tham gia giao dịch
Làm cầu nối giữa người mua, người bán & hưởng phí môi giới
Bán sản phẩm theo yêu cầu của chủ đầu tư
Bán sản phẩm theo yêu cầu cảu khách hàng
Đáp án: A và B

Câu 5 : Yếu tố môi trường tự nhiên trong nghiên cứu và phân tích giá trị BĐS Nhà Đất gồm có những nội dung gì ?

Môi trường vĩ mô và môi trường vi mô
Môi trường bên trong và bên ngoài
Môi trường sạch sẽ, thoáng mát
Tiếng ồn, không khí, ngập lụt, ánh sáng, mùi,…
Đáp án: D

Câu 6 : Trong môi giới BĐS Nhà Đất dự án Bất Động Sản, tiếp đón loại sản phẩm là bước tiên phong để nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể

Am hiểu về khách hàng
Am hiểu về sản phẩm
Am hiểu về chủ đầu tư
Am hiểu về đối thủ cạch tranh
Đáp án: B và C

Câu 7 : Một list người mua tiềm năng cho một mẫu sản phẩm riêng không liên quan gì đến nhau là

Danh sách khách hàng bạn có trong nhiều năm làm việc
Một danh sách mới được thiết lập dựa trên sự phỏng đoán chủ quan của người môi giới
Một danh sách rút gọn sau khi sàng lọc từ danh sách khách hàng tiềm năng bằng điện thoại, thư từ.
Cả A,B,C đều sai
Đáp án: C

Câu 8 : Khi tiếp xúc, tư vấn người mua, người môi giới không nên :

Nghe điện thoại, trao đổi công việc với nhân viên khác
Ghi chép thông tin
Lắng nghe khách hàng
Quan tâm đến khách hàng
Đáp án: A

Câu 9 : Tinh huống : Căn hộ C15-7 thuộc khu nhà ở hạng sang tại Q. Q. Bình Thạnh ; Trước khi ký hợp đồng mua, người mua đã đặt cọc 50.000.000 VNĐ và tổng giá trị hợp đồng căn hộ là 1.344.000.000 VNĐ trong đó :

Giá trị mua bán căn hộ là: 1.200.000.000 VNĐ
Thuế giá trị gia tăng là: 120.000.000 VNĐ
Phí bảo trì là: 24.000.000 VNĐ
Tiến độ thanh toán được chia thành 07 đợt như sau:

Đợt 1 : Thanh toán đủ 20 % giá trị mua nhà ở và thuế giá trị ngày càng tăng sau khi ký hợp đồng .
Đợt 2,3,4 : Thanh toán đủ 10 % giá trị mua căn hộ chung cư cao cấp và thuế gía trị ngày càng tăng .
Đợt 5 : Thanh toán đủ 20 % giá trị mua căn hộ chung cư cao cấp và thuế giá trị ngày càng tăng .
Đợt 6 : Thanh toán đủ 25 % giá trị mua căn hộ cao cấp và thuế giá trị ngày càng tăng .
Đợt 7 : Thanh toán đủ 5 % giá trị mua căn hộ cao cấp và thuế giá trị ngày càng tăng .
Bên cạnh đó, nếu người mua thanh toán giao dịch đúng thời hạn sẽ được khuyến mại chiết khấu 1 % cho mỗi đợt thanh toán giao dịch .
Sau khi giao dịch thanh toán tiền đặt cọc 50.000.000 VNĐ. Người mua sẽ giao dịch thanh toán trong đợt 1 còn lại là :

000.000 VNĐ
000.000 VNĐ
800.000 VNĐ
000.000 VNĐ
Câu 10: Công việc đầu tiên khi người môi giới tìm kiếm khách hàng là phải xác định:

Khách hàng mục tiêu
Nhu cầu khách hàng
Chuẩn bị chu đáo tài liệu bán hàng
Học thuộc sản phẩm
Đáp án: A

Câu 11 : Phong cách đàm phán những bên cùng chăm sóc đến quyền lợi của nhau với niềm tin hợp tác và đều thu được quyền lợi là phong thái đàm phán

Thua-thua
Thắng-thua
Thua-thắng
Thắng-thắng
Đáp án: D

Câu 12 : Tổ chức, cá thể kinh doanh thương mại dịch vụ tư vấn Bất Động Sản Nhà Đất

Phải thành lập doanh nghiệp
Không phải thành lập doanh nghiệp
Phải thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh
Cả A,B,C đều sai
Đáp án: A

Câu 13 : Khi chất lượng loại sản phẩm như nhau thì phải lấy yếu tố nào để cạnh tranh đối đầu trên thị trường ?

Thông tin
Dịch vụ khách hàng
Sản phẩm
Cả A, B và C đều sai
Đáp án: B

Câu 14 : Nội dung dịch vụ môi giới Bất Động Sản Nhà Đất gồm có những nghành nghề dịch vụ sau đây, ngoại trừ :

Môi giới mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua BĐS
Hỗ trợ xác định giá BĐS
Thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến BĐS
Môi giới thành lập tổ chức pháp nhân có liên quan
Đáp án: D

Câu 15 : Tinh huống : Người mua đặt cọc 20 triệu đồng để mua căn nhà với giá 400 triệu đồng. Người bán đổi ý không bán .
Giả sử trong hợp đồng đặt cọc không có pháp luật phạt vi phạm, thì người bán phải trả tiền đặt cọc và đền bù tiền thiệt hại cho người mua theo luật, tổng số số tiền trả lại cộng với phạt vi phạm :

40 triệu đồng
60 triệu đồng
20 triệu đồng
Không phạt vi phạm
Đáp án: A

Câu 16 : Môi giới BĐS Nhà Đất là mô hình

Đầu tư trục tiếp BĐS
Kinh doanh BĐS
Kinh doanh dịch vụ BĐS
Cả A,B và C đều sai
Đáp án : C

Câu 17 : Bản chất của môi giới Bất Động Sản Nhà Đất là :

Là một ngành nghề, kinh doanh dịch vụ, hoạt động nhằm thu lợi
Là sự kết nối các bên để thiết lập 1 thương vụ
Là hoạt động không chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước
Là hoạt động không cần phần chứng chỉ hành nghề và giấy phép kinh doanh
Đáp án: A

Câu 18 : Để tăng năng lực thành công xuất sắc khi môi giới, người môi giới cần hiểu người mua của mình là ai, theo đó, người môi giới cần :

Không để khách hàng nói quá nhiều
Nói thật nhiều về dự án cho khách hàng
Lắng nghe khách hàng nói
Cả A, B và C đều sai
Đáp án: C

Câu 19 : Khi “ cầu ” Bất Động Sản Nhà Đất tăng sẽ ảnh hưởng tác động như thế nào đến giá cả và tiền thuê Bất Động Sản Nhà Đất trong thời gian ngắn ?

Giá và tiền thuê sẽ giảm
Giá sẽ giảm nhưng tiền thuê sẽ tăng
Giá và tiền thuê sẽ tăng
Giá sẽ tăng nhưng tiền thuê sẽ giảm
Đáp án: C

Câu 20 : Cá nhân kinh doanh thương mại dịch vụ môi giới BĐS Nhà Đất độc lập

Không cần có chứng chỉ hành nghề BĐS
Không cần đăng ký nộp thuế
Chỉ cần có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS
Phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và đăng ký nộp thuế
Đáp án: D

Câu 21 : Tinh huống : Trong hợp đồng mua và bán nhà ở có lao lý về đặc thù chính của nhà tại mua và bán như sau :
Diện tích sử dụng căn hộ chung cư cao cấp F là : 55,04 mét vuông ( được tính theo kích cỡ thông thủy theo pháp luật của pháp lý về nhà ở ). Diện tích này là tạm tính và hoàn toàn có thể tăng lên hoặc giảm đi theo trong thực tiễn đo đạc tại thời gian chuyển giao căn hộ cao cấp. Bên Mua có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch số tiền mua căn hộ chung cư cao cấp cho bên Bán theo diện tích quy hoạnh thực tiễn khi chuyển giao căn hộ chung cư cao cấp ;
Trong trường hợp diện tích quy hoạnh trong thực tiễn bằng hoặc chênh lệch thấp hơn 3 % so với diện tích quy hoạnh ghi trong hợp đồng này thì hai bên không phải kiểm soát và điều chỉnh lại gía bán nhà ở. Nếu diện tích quy hoạnh thực tiễn chênh lệch vượt quá 3 % so với diện tích quy hoạnh ghi trong hợp đồng này thì giá cả của căn hộ cao cấp sẽ được kiểm soát và điều chỉnh lại theo diện tích quy hoạnh đo đạc trong thực tiễn khi chuyển giao căn hộ cao cấp .
Khi chuyển giao cho người mua nhà ở F có diện tích quy hoạnh là 57,7 mét vuông ‘ người mua được quyền :

Nhận căn hộ và thanh toán theo diện tích thực tế
Từ chối nhận căn hộ và không bị coi là vi phạm các điều kiện bàn giao căn hộ
Nhận căn hộ và thanh toán theo giá bán căn hộ như hợp đồng đã ký
Cả A, B và C đều đúng
Đáp án: A

Câu 22 : Chiến lược “ Đẩy ” vận dụng trong kinh doanh thương mại BĐS Nhà Đất được hiểu như thế nào ?

Tìm cách thu phục khách hàng mua sản phẩm
Tìm cách đẩy sản phẩm đến các nhà phân phối và khách hàng bằng các chương trình khuyến mãi, quà tặng, chiết khấu hoa hồng.
Tìm ra sự nhận biết về thương hiệu và sự hấp dẫn khách hàng bằng sản phẩm khác
Cả A, B, C đều đúng
Đáp án: B

Câu 23 : Điểm nào đặc biệt quan trọng quan trọng so với việc hoạch địch kế hoạch Marketing trong kinh doanh thương mại Bất Động Sản Nhà Đất

Chính sách nhà nước
Nhu cầu khách hàng
Lợi thế cạnh tranh
Nguồn vốn
Đáp án: B

Câu 24 : Tinh huống : Căn hộ C15-7 thuộc khu căn hộ cao cấp hạng sang tại Q. Q. Bình Thạnh ; Trước khi ký hợp đồng mua, người mua đã đặt cọc 50.000.000 VNĐ và tổng giá trị hợp đồng căn hộ là 1.344.000.000 VNĐ trong đó :

Giá trị mua bán căn hộ là: 1.200.000.000 VNĐ
Thuế giá trị gia tăng là: 120.000.000 VNĐ
Phí bảo trì là: 24.000.000 VNĐ
Tiến độ thanh toán được chia thành 07 đợt như sau:

Đợt 1 : Thanh toán đủ 20 % giá trị mua căn hộ cao cấp và thuế giá trị ngày càng tăng sau khi ký hợp đồng .
Đợt 2,3,4 : Thanh toán đủ 10 % giá trị mua căn hộ chung cư cao cấp và thuế gía trị ngày càng tăng .
Đợt 5 : Thanh toán đủ 20 % giá trị mua nhà ở và thuế giá trị ngày càng tăng .
Đợt 6 : Thanh toán đủ 25 % giá trị mua nhà ở và thuế giá trị ngày càng tăng .
Đợt 7 : Thanh toán đủ 5 % giá trị mua căn hộ cao cấp và thuế giá trị ngày càng tăng .
Bên cạnh đó, nếu người mua giao dịch thanh toán đúng thời hạn sẽ được khuyễn mãi thêm chiết khấu 1 % cho mỗi đợt giao dịch thanh toán .
Phí bảo dưỡng sẽ được giao dịch thanh toán trong đợt :

Đợt 1
Đợt 4
Đợt 6
Đợt 7
Đáp án: C

Câu 25 : Nguyên tắc của người môi giới muốn tăng trưởng dài hạn là

Hướng đến khách hàng
Làm đến đâu hay đến đó
Bằng mọi giá hướng đến thu nhập của bản thân
Cả A, B và C đều sai
Đáp án: A

Câu 26 : Tiếp nhận mẫu sản phẩm từ Ban Giám đốc Công ty, việc tiên phong người môi giới cần thực thi

Phân tích và đánh giá sản phẩm
Lên kế hoạch tìm kiếm nguồn khách
Lên kế hoạch marketing sản phẩm
Phân tích khách hàng
Đáp án: A

Câu 27 : Khách hàng mua loại sản phẩm cho người môi giới là do

Nhân viên tư vấn rõ ràng, phục vụ nhiệt tình, chu đáo
Sản phẩm phù hợp nhu cầu
Được người khác giới thiệu cho người môi giới
Có tiền nhàn rỗi
Đáp án: A và B

Câu 28 : Căn hộ C15-7 thuộc khu nhà ở hạng sang tại Q. Quận Bình Thạnh ; Trước khi ký hợp đồng mua, người mua đã đặt cọc 50.000.000 VNĐ và tổng giá trị hợp đồng căn hộ là 1.344.000.000 VNĐ trong đó :

Giá trị mua bán căn hộ là: 1.200.000.000 VNĐ
Thuế giá trị gia tăng là: 120.000.000 VNĐ
Phí bảo trì là: 24.000.000 VNĐ
Tiến độ thanh toán được chia thành 07 đợt như sau:

Đợt 1 : Thanh toán đủ 20 % giá trị mua nhà ở và thuế giá trị ngày càng tăng sau khi ký hợp đồng .
Đợt 2,3,4 : Thanh toán đủ 10 % giá trị mua căn hộ chung cư cao cấp và thuế gía trị ngày càng tăng .
Đợt 5 : Thanh toán đủ 20 % giá trị mua căn hộ chung cư cao cấp và thuế giá trị ngày càng tăng .
Đợt 6 : Thanh toán đủ 25 % giá trị mua nhà ở và thuế giá trị ngày càng tăng .
Đợt 7 : Thanh toán đủ 5 % giá trị mua nhà ở và thuế giá trị ngày càng tăng .
Bên cạnh đó, nếu người mua thanh toán giao dịch đúng thời hạn sẽ được khuyến mại chiết khấu 1 % cho mỗi đợt thanh toán giao dịch .
Đợt 7 người mua giao dịch thanh toán đúng thời hạn pháp luật trong hợp đồng, người mua được khuyễn mãi thêm chiết khấu, vậy người mua giao dịch thanh toán trong đợt 7 là bao nhiêu ?

61.340.000 VNĐ
65.340.000 VNĐ
67.340.000 VNĐ
66.000.000 VNĐ
Đáp án: B

Câu 29 : Tinh huống : Căn nhà thanh toán giao dịch với giá 500 triệu đồng. Ngân hàng định giá 420 triệu đồng và ngân hàng nhà nước cho vay 70 % giá trị của Bất Động Sản Nhà Đất, vậy số tiền ngân hàng nhà nước cho vay là

216 triệu đồng
350 triệu đồng
294 triệu đồng
420 triệu đồng
Đáp án: C

Câu 30 : Tinh huống : Trong hợp đồng mua và bán nhà ở có pháp luật về đặc thù chính của nhà tại mua và bán như sau :
Diện tích sử dụng căn hộ chung cư cao cấp F là : 55,04 mét vuông ( được tính theo size thông thủy theo pháp luật của pháp lý về nhà ở ). Diện tích này là tạm tính và hoàn toàn có thể tăng lên hoặc giảm đi theo thực tiễn đo đạc tại thời gian chuyển giao nhà ở. Bên Mua có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch số tiền mua căn hộ cao cấp cho bên Bán theo diện tích quy hoạnh thực tiễn khi chuyển giao căn hộ cao cấp ;
Trong trường hợp diện tích quy hoạnh thực tiễn bằng hoặc chênh lệch thấp hơn 3 % so với diện tích quy hoạnh ghi trong hợp đồng này thì hai bên không phải kiểm soát và điều chỉnh lại gía bán căn hộ cao cấp. Nếu diện tích quy hoạnh thực tiễn chênh lệch vượt quá 3 % so với diện tích quy hoạnh ghi trong hợp đồng này thì giá cả của nhà ở sẽ được kiểm soát và điều chỉnh lại theo diện tích quy hoạnh đo đạc trong thực tiễn khi chuyển giao nhà ở .

Khi bàn giao cho khách hàng căn hộ F có diện tích là 51,24 m2’ khách hàng được quyền:

Nhận căn hộ và thanh toán theo diện tích thực tế
Nhận căn hộ và thanh toán theo hợp đồng đã ký
Từ chối nhận căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư đổi căn hộ khác có diện tích thương lượng
Yêu cầu chủ đầu tư bồi thường giá trị hợp đồng đã thanh toán
Đáp án: A

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Nhà môi giới