Bất động sản

Nhà đầu tư bất động sản “nhảy” vào thị trường lúc này “cửa ăn thì ít, cửa chết thì nhiều”

Theo ông Nguyễn Văn Đính, quản trị Hội Môi giới Bất động sản Nước Ta, về cơ bản, thị trường đất nền vẫn đang có dư địa tăng trưởng lớn, nhất là tại những khu vực, địa phương có sự tăng trưởng mạnh của hạ tầng và vận tốc đô thị hóa cao. Vì vậy, trong quý 1 và 2/2022, nhu yếu mua đất nền làm gia tài vẫn được nhà đầu tư ưu thích và liên tục là phân khúc được lựa chọn số 1 .“ Với ngữ cảnh nguồn cung mẫu sản phẩm còn liên tục khan hiếm, lực cầu tốt, sự nóng lên của thị trường bất động sản nói chung, của phân khúc đất nền trong nửa đầu năm 2022 là có cơ sở. Bên cạnh đó, trong toàn cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp, nhà đầu tư không hề bỏ tiền để kinh doanh thương mại những mô hình khác, đất nền vẫn có năng lực sinh lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xem xét đầu tư vốn thật, hạn chế sử dụng những nguồn vay vốn tín dụng thanh toán, để hạn chế rủi ro đáng tiếc ”, ông Đính nói .Nhà đầu tư bất động sản “nhảy” vào thị trường lúc này “cửa ăn thì ít, cửa chết thì nhiều” - Ảnh 1.Theo chuyên viên, với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm tay nghề năm 2022 nên chọn đầu tư ở những khu vực có đơn giá thấp, “ vùng sóng ” chưa quá cao, tăng trưởng dưới 30 % một năm .

Chia sẻ với PV Infonet, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Bất động sản Hải Phát cho hay, giá đất vẫn tăng trưởng, cuối năm 2021 tăng trưởng chủ yếu ở phân khúc “nhà giàu” quanh Hà Nội. Sang năm 2022, dịch bệnh vẫn chưa hết, giới nhà giàu vẫn không đi được, vẫn phải tiêu tiền xung quanh Hà Nội, TP.HCM và sẽ có xu hướng chọn chủ đầu tư lớn để đảm bảo tài sản.

“ Với mức độ tăng trưởng trong năm 2021 thì giờ đây những người nào ‘ nhảy ’ vào thị trường thì ‘ cửa ăn thì ít, cửa chết thì nhiều ’ … họ sẽ phải tìm sang sự lựa chọn sửa chữa thay thế. Tất cả những đại đô thị đã tăng trưởng tốt rồi thì những dòng mẫu sản phẩm thứ cấp, tiểu đô thị hoàn toàn có thể tăng trưởng, nhất là những dự án Bất Động Sản nằm ở khu vực lân cận Thành Phố Hà Nội, Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, thị trường bất động sản 2022 cũng khó định đoán ”, ông Duy cho hay .Nói về đất ở những tỉnh, ông Duy cho biết, giá tăng nhưng thanh khoản không tốt. Tại thị trường phía Bắc, đơn cử tại Quảng Ninh thanh khoản tốt ở khu vực bám biển, còn khu vực không bám biển thanh khoản thông thường, không sốt nóng .

“Tại Bắc Giang, chỉ sốt ở sóng đầu của đất đấu giá, sau đó về thanh khoản không mạnh, rao bán nhiều nhưng không bán được mấy, chỉ ‘xôm’ hôm đầu. Không có thanh khoản giá càng bị ‘đẩy’ tăng để bù tài chính. Với dòng đất đấu giá người dân tham gia rất nhiều nhưng người dân ở tỉnh đa phần nhu cầu sử dụng và nhu cầu mua tích trữ cũng không cao nên hay đi lướt cọc, lướt sóng để kiếm lời. Vì thế, chợ chỉ xôm’ ở nhu cầu ‘lướt cọc’, còn nhu cầu mua để nắm giữ tài sản vẫn thuộc nhóm khách hàng đầu tư ở Hà Nội và các tỉnh lớn như Quảng Ninh, Hải Phòng…”, ông Duy phân tích.

Năm 2022 có cơ hội “lướt cọc” không?

Ông Duy cho rằng, ở TP. Hà Nội cửa “ lướt cọc ” vẫn còn nhưng phần lớn sẽ đánh vào những tiểu đô thị hoặc dòng loại sản phẩm loanh quanh dưới 1 tỷ đồng tại khu vực huyện của những tỉnh sẽ là những phân khúc “ lướt cọc ” đông nhất .

Tuy nhiên, ông Duy lưu ý, với nhà đầu tư ít kinh nghiệm nên chọn đầu tư ở những khu vực có đơn giá thấp, vùng ‘sóng’ chưa quá cao, tăng trưởng dưới 30% một năm thì hãy “phi” vào.

“ Còn nếu muốn đầu tư đất ở một số ít huyện tại những tỉnh thì cần kiểm tra kỹ lịch sử vẻ vang tăng trưởng của thị trường. Nếu thị trường nào tăng trưởng quanh mức 30 % / năm trong năm vừa rồi thì hoàn toàn có thể đầu tư còn nếu tăng trưởng nóng hơn, khoảng chừng 50-60 % / năm thì cần xem xét. Bởi đất ở tỉnh có đặc trưng quỹ đất rộng, nhu yếu yếu nên nếu mua đất ở tỉnh cần điều tra và nghiên cứu kỹ ”, ông Duy nói .Với kinh nghiệm tay nghề đầu tư của mình, ông Duy cho rằng, khi đầu tư cần linh động, khi thị trường có nhiều tín hiệu khủng hoảng bong bóng thì có hai phân khúc để đầu tư bảo đảm an toàn .“ Một là phân khúc đất có giá cao hẳn và hai là phân khúc có giá đất thấp hẳn, phân khúc có giá lơ lửng thì không nên đầu tư. Nếu vẫn muốn đầu tư ở phân khúc đất có giá lơ lửng cần chọn khu vực thị trường và quan tâm đến tính thanh khoản. Còn khi đầu tư vào phân khúc giá thấp hẳn thì rủi ro đáng tiếc thấp, còn phân khúc cao hẳn thì luôn giữ giá, không đáng lo lắng ”, ông Duy nói .