Bất động sản

Chuyên gia nhận định về thị trường bất động sản cuối năm 2021

Cầu vượt cung, thị trường mở rộng

Mặc dù ngay trong thời hạn giãn cách phòng chống dịch, nhiều thương vụ làm ăn M&A vẫn bí mật diễn ra và nhiều dự án Bất Động Sản được những tập đoàn lớn tóm gọn để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình khởi động lại sau dịch .
Thống kê hằng năm, TP Hồ Chí Minh có nhu yếu cho thị trường hơn 100.000 đơn vị chức năng nhà ở. Trong khi đó, từ năm 2019, nguồn cung đã hạn chế đến mức thị trường lan ra đến những khu vùng ven. Đặc biệt, Tỉnh Bình Dương nhờ lợi thế giáp ranh, có quỹ đất nhiều và thủ tục hành chính nhanh gọn đã trở thành vùng đất vàng của những chủ đầu tư .
Theo Savills, thị trường căn hộ cao cấp ở Tỉnh Bình Dương lôi cuốn nguồn vốn đầu tư lớn. Trong đó, phải kể đến Dĩ An và Thuận An là hai vùng giáp ranh cửa ngõ nên đứng vị trí số 1 lôi cuốn giới đầu tư .

Chuyên gia nhận định về thị trường bất động sản cuối năm 2021 - ảnh 1

Luật sư Dương Minh Trung, chuyên gia nghiên cứu luật nhà đất và thị trường bất động sản phân tích: “Bình Dương có nhiều năm phát triển bất động sản nên đã xây dựng một hành lang pháp lý thông thoáng, kèm theo hạ tầng phát triển đồng bộ nên thu hút đầu tư phát triển bất động sản là điều dễ hiểu”.

Tiến sĩ kinh tế tài chính Nguyễn Minh Khang, CEO của tập đoàn lớn đầu tư LDG ( LDG Investment ) cho hay : “ Chọn Tỉnh Bình Dương đầu tư vì nơi đây thuận tiện về mọi mặt. Khi Thành Phố Hồ Chí Minh đang hạn chế nguồn cung do quỹ đất, thủ tục hành chính thì những vùng lân cận như Đồng Nai, Long An, Tỉnh Bình Dương là điểm đến lý tưởng. Nhất là trong trong toàn cảnh cầu vượt cung thì thị trường tất yếu phải lan rộng ra ra xung quanh ” .

Dư địa phát triển còn rất nhiều

Theo Thương Hội Bất động sản Nước Ta, tỷ trọng ngành bất động sản của Nước Ta năm 2020 chỉ mới đạt 20,89 tỉ USD, chiếm 7,7 % GDP cả nước. Trong khi đó, ở những nước tăng trưởng, tỷ trọng này thường chiếm từ 20 – 25 % tổng GDP. Do đó, ngành bất động sản tại Nước Ta còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng .
Bà Lê Thị Thảo Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Nam thông tin : “ Hiện nay, chỉ tính riêng thị trường căn hộ chung cư cao cấp, nhà đầu tư vẫn chưa chú trọng đến sự tăng trưởng chuyên nghiệp và bài bản. Nhu cầu lúc bấy giờ của người dân là chỉ cần có nhà nên căn hộ giá rẻ luôn hút hàng và được ưu tiên lựa chọn ” .
“ Điều này sẽ dẫn đến hai yếu tố. Thứ nhất, về vĩnh viễn, khi chất lượng đời sống nâng cao sẽ thừa ra những căn hộ cao cấp có điều kiện kèm theo thấp. Thứ hai, thị trường hầu hết đang cung ứng nhu yếu hơn là khơi gợi nhu yếu cho người mua nhà lựa chọn. Với việc ngân hàng nhà nước tương hỗ vay mua nhà như lúc bấy giờ, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chọn mua nhà hạng sang, cung ứng dịch vụ và chất lượng tốt hơn ”. Bà Hạnh đánh giá và nhận định .

Chuyên gia nhận định về thị trường bất động sản cuối năm 2021 - ảnh 2

Theo khảo sát, có đến hơn 70 % người mua nhà chọn mua nhà ở vừa ví tiền. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, họ quyết định hành động đổi qua nhà ở có chất lượng cao hơn do nhu yếu và sự cải tổ đời sống. Điều này tạo thêm dư địa tăng trưởng cho phân khúc hạng sang .
Bà Hạnh cho biết, lúc bấy giờ nhiều nhà đầu tư đã chăm sóc đến phân khúc trung cao cấp hơn và người dân cũng biết chú trọng lựa chọn nhu yếu nhà ở tốt hơn .
Trên thị trường, những loại sản phẩm căn hộ chung cư cao cấp gần như đã được tăng thêm nhiều tiện ích, dịch vụ, chất lượng cao hơn so với vài năm về trước. Cơ cấu dòng vốn cũng di dời về những khu nhà ở trung cao cấp nhiều hơn .
Chẳng hạn như cuối năm 2020, dòng mẫu sản phẩm tầm trung như New Galaxy hay nhà ở hạng sang như LDG Sky tại Tỉnh Bình Dương hút hàng khá mạnh. Theo đơn vị chức năng môi giới, đã có khoảng chừng 1.000 / 1.500 nhà ở hạng sang của dự án Bất Động Sản LDG Sky được người mua đặt mua .

Trong khi đó, ông Trung chia sẻ thêm: “Dư địa tại Việt Nam còn nhiều nhưng phát triển như thế nào và ra sao trong cuối năm 2021 thì phải do chủ đầu tư. Các chương trình ưu đãi kích cầu và các hoạt động truyền thông đóng vai trò quan trọng. Hiện nay, các dự án đang khởi động lại khá rầm rộ và người mua cũng bắt đầu đổ vốn để đầu tư là tín hiệu phục hồi cho thị trường”.

Ông Khang đánh giá và nhận định đến cuối tháng 10.2021, gần như mọi hoạt động giải trí tại thành phố đều Open, chỉ 1 số ít ít còn hạn chế. Vì vậy, thị trường bất động sản đang tranh thủ quá trình này để tăng cường những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, tung ra những chủ trương khuyến mại cũng như để kích thích người mua nhà .
Tiền đầu tư của người dân sau một thời hạn dài nằm im do đại dịch cũng sẽ sớm được đưa vào nền kinh tế tài chính. Đây là lúc mà nhiều người sẽ tranh thủ để đón sóng đầu tư. Do đó, thị trường sẽ sớm hồi sinh trong những tháng còn lại của năm nay .