Việt Nam ơi

Đồng Nai: Công nhân ‘3 tại chỗ’ trốn về, lo dịch ở khu trọ

Đồng Nai: Công nhân 3 tại chỗ trốn về, lo dịch ở khu trọ - Ảnh 1.Nhân viên CDC Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho công nhân, người lao động trên địa phận TP Biên Hòa – Ảnh : A LỘCNgày 3-8, ông Phan Huy Anh Vũ – giám đốc Sở Y tế Đồng Nai – cho biết toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 431 ca dương thế COVID-19, gồm 362 ca trong những khu cách ly, khu phong tỏa và 69 ca trải qua xét nghiệm sàng lọc .Như vậy, sau gần 2 tháng đợt dịch thứ 4 bùng phát ( ngày 18-6 ), Đồng Nai đã ghi nhận tổng số 5.499 ca mắc COVID-19, 29 ca tử trận. Trong đó, TP Biên Hòa chiếm gần 50 % với 2.634 ca, tiếp đến là những huyện Nhơn Trạch 924 ca, Vĩnh Cửu 830 ca và Trảng Bom 314 ca .

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai, các xã phường tại TP Biên Hòa tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính, có một số ổ dịch mới phát hiện trong các nhóm người có sinh hoạt tập trung như nhà dòng, dự án xây dựng.

Trong khi đó, số ca dương thế mới tại huyện Nhơn Trạch đa phần tại những khu nhà trọ, tương quan đến công nhân ở những doanh nghiệp. Tiếp tục ghi nhận những ổ dịch tại một số ít doanh nghiệp ” 3 tại chỗ ” .Sở Y tế Đồng Nai đánh giá và nhận định việc quản trị, kiểm tra chưa kinh khủng. Số doanh nghiệp quá nhiều nên không có đủ lực lượng để kiểm tra. Do đó, những địa phương chưa nắm được không thiếu tình hình tổ chức triển khai sản xuất, sắp xếp ăn ở và việc thực thi xét nghiệm của những doanh nghiệp hiện tại như thế nào. Nguy cơ liên tục bùng phát những ổ dịch với số người nhiễm lớn trong doanh nghiệp .

Đặc biệt, một số doanh nghiệp cho công nhân về hoặc công nhân trốn trở về khi chưa xét nghiệm gây nguy cơ lây lan, bùng phát ổ dịch mới trong các khu nhà trọ.

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai đề xuất kiến nghị chính quyền sở tại những địa phương và Ban quản trị những khu công nghiệp cần khẩn trương, kinh khủng tổng kiểm tra hàng loạt những doanh nghiệp triển khai ” 3 tại chỗ “. Quản lý không để doanh nghiệp cho công nhân về khi chưa có xét nghiệm âm tính .

Những doanh nghiệp nào đủ điều kiện thì tiếp tục hoạt động, còn doanh nghiệp có ca dương tính hoặc không bảo đảm an toàn phòng chống dịch thì phải xử lý chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể.

Xem xét phong tỏa rộng 1 số ít xã có số ca bệnh tăng và chưa quản trị được nguồn lây tại huyện Nhơn Trạch như Hiệp Phước, Phước Thiền. Tăng cường xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm ổ dịch trong những khu nhà trọ, có kế hoạch đẩy nhanh vận tốc xét nghiệm diện rộng trong những xã phường đã phong tỏa tại TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu .Trước đó, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai đã phát hành quyết định hành động xây dựng Tổ truy vết nhanh phòng chống COVID-19 gồm 15 thành viên thao tác 24/24 h mỗi ngày để update, tổng hợp nhanh những nguồn thông tin ; khẩn trương tìm hiểu những trường hợp F0, F1 khai báo gian dối, yêu cầu giải quyết và xử lý nghiêm theo lao lý … Đồng Nai vượt mốc 5.000 ca, cách ly F0 không triệu chứng tại cơ sở cách ly tập trung Đồng Nai vượt mốc 5.000 ca, cách ly F0 không triệu chứng tại cơ sở cách ly tập trung TTO – Đồng Nai sẽ cách ly những F0 không triệu chứng tại cơ sở cách ly tập trung chuyên sâu sau khi số ca mắc COVID-19 liên tục ngày càng tăng, vượt mốc 5.000 ca.