Bất động sản

Thị trường bất động sản miền Trung: Xu hướng phát triển và cơ hội đầu tư

(Xây dựng) – Diễn đàn Bất động sản miền Trung 2022 do VCCI và Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức chiều 12/1 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của bà Hoàng Thu Hằng – Phó trưởng Phòng Quản lý bất động sản, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp và nhiều diễn giả.

Hiện nay, miền Trung đã trở thành điểm lôi cuốn những nhà đầu tư, phân khúc bất động sản nghỉ ngơi và du lịch. Theo báo cáo giải trình quý III / 2021 của Bộ Xây dựng cho thấy, trong làn sóng dịch bệnh thứ 4 với thời hạn giãn cách xã hội lê dài, thị trường miền Trung vẫn ghi nhận lượng thanh toán giao dịch bất động cao hơn miền Nam .

thi truong bat dong san mien trung xu huong phat trien va co hoi dau tu
Diễn đàn Bất động sản miền Trung với các diễn giả tham gia tại đầu cầu Hà Nội.

Thị Trường bất động sản miền Trung sau thời hạn trì trệ dần do ảnh hưởng tác động của dịch bệnh Covid-19 gần đây đã mở màn có những hoạt động giải trí trở lại, mang theo những kỳ vọng mới so với giới góp vốn đầu tư .

Từ khoảng tháng 10/2021 khi các địa phương miền Trung đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước quay trở lại với các hoạt động kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới. Nhờ vậy, thị trường bất động sản bắt đầu có những chuyển động tích cực.

Theo nhận định và đánh giá của Hội Môi giới bất động sản Nước Ta, thị trường lấm tấm trở lại khi những sàn bất động sản trên địa phận liên tục tuyển nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại và nhanh lẹ tìm kiếm nguồn hàng để phân phối. Cùng lúc, những đơn vị chức năng tăng trưởng bất động sản cũng trình làng ra thị trường những dự án Bất Động Sản mới .
Được xem một trong những doanh nghiệp bất động sản đi tiên phong trong việc tăng trưởng những dòng loại sản phẩm dành cho mọi mái ấm gia đình, dòng loại sản phẩm chất lượng cao, Đất Xanh Miền Trung đã tăng trưởng thành công xuất sắc loạt dự án Bất Động Sản lớn như Regal Maison Phu Yen, Regal Pavillon Đà Nẵng …
Bên cạnh đó, một doanh nghiệp điển hình nổi bật khác là Navi Property cũng đã tiến hành hơn 30 dự án Bất Động Sản và cho ra đời thị trường hơn 5.900 loại sản phẩm. Có thể nói, miền Trung ngày càng được vật chứng là khu vực “ vàng ” cho những dự án Bất Động Sản bất động sản nghỉ ngơi với nhiều điểm độc lạ lôi cuốn được những doanh nghiệp lớn tham gia tăng trưởng dự án Bất Động Sản .
Mới đây, thị trường đang rất chăm sóc đến một dự án Bất Động Sản điển hình nổi bật tại Nha Trang là Vega City Nha Trang. Dự án có quy mô 44 ha, tổng mức góp vốn đầu tư trên 13.000 tỷ đồng do KDI Holdings chủ góp vốn đầu tư chiếm hữu đến 99 tiện ích đẳng cấp và sang trọng quốc tế mà còn quy tụ 4 tên tuổi quản lý và vận hành nằm trong Top lớn nhất quốc tế .
Nhìn chung, trong thời hạn tới bất động sản sẽ liên tục là kênh góp vốn đầu tư mê hoặc, lôi cuốn dòng tiền. Tuy nhiên, theo những chuyên viên, để hạn chế tối đa rủi ro đáng tiếc khi tham gia thị trường, những nhà đầu tư cần ưu tiên những loại sản phẩm rất đầy đủ pháp lý, được tăng trưởng bởi những chủ góp vốn đầu tư uy tín .
Hiện nay, thị trường bất động sản tại miền Trung nói riêng và cả nước nói chung đang bước vào quá trình sẵn sàng chuẩn bị bùng nổ trong trạng thái thông thường mới. Tuy nhiên, không ít trở ngại và lực cản cũng đang ngưng trệ sự tăng trưởng của thị trường và những doanh nghiệp bất động sản, nhất là về chính sách, chủ trương .
Với tiềm năng tìm lời giải cho bài toán tăng trưởng thị trường thị trường bất động sản miền Trung bền vững và kiên cố, Diễn đàn bất động sản miền Trung 2022 sẽ tập trung chuyên sâu nghiên cứu và điều tra và yêu cầu những giải pháp tương thích .

thi truong bat dong san mien trung xu huong phat trien va co hoi dau tu

Phát biểu tại Diễn đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên đã phân tích tiềm năng bất động sản của miền Trung với các thị trường Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi…

Theo những chuyên viên, một trong những đòn kích bẩy cho thị trường hồi sinh của thị trường miền Trung đến từ công tác làm việc tăng nhanh góp vốn đầu tư hạ tầng. Cách tiếp cận trải qua quy hoạch tạo đà cho nhiều thành phần kinh tế tài chính tăng trưởng, trong đó có bất động sản .

thi truong bat dong san mien trung xu huong phat trien va co hoi dau tu
Ông Nguyễn Văn Đính tham gia diễn đàn tại đầu cầu Hà Nội.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Đính – Phó quản trị Thương Hội Bất động sản Nước Ta cho rằng : Hiện ở miền Trung, nhất là Thành Phố Đà Nẵng và Nha Trang có nhiều tiềm năng so với kinh tế tài chính biển và du lịch. Đây sẽ là hai đầu tàu kéo tăng trưởng khu vực miền Trung, đặc biệt quan trọng so với mạng lưới hệ thống hạ tầng. Thời gian vừa mới qua đã có một số ít nhà đầu tư lớn tập trung chuyên sâu vào đây tuy nhiên do điều kiện kèm theo khách quan nên đã có một thời hạn khu vực miền Trung trì trệ dần. Tuy nhiên tiến trình gần đây những tên thương hiệu lớn đã tập trung chuyên sâu về đây, tạo ra thị trường tăng trưởng bất động sản du lịch nghỉ ngơi và những dự án Bất Động Sản hạ tầng du lịch để tăng trưởng ngành du lịch ở khu vực. Tạo ra sự đa dạng và phong phú, phong phú những đại đô thị du lịch. Nhiều phân khúc chất lượng cao đã lôi cuốn những nhà đầu tư. Quyết định 147 của Thủ tướng đã chỉ rõ ( Đến năm 2025, Nước Ta sẽ nằm trong Top du lịch mạnh của quốc tế ) .
Theo nhìn nhận của Thương Hội, đây là thị trường có tính bình ổn tốt, năm qua có ảnh hưởng tác động của Covid nhưng tỷ suất hấp thụ của thị trường vẫn đạt trên 50 %. Chắc chắn những con “ đại bàng ” tăng cường, năm 2022 thị trường miền Trung sẽ có sự tăng cường. Đặc biệt là thị trường bất động sản nghỉ ngơi sẽ tăng trưởng mạnh ở khu vực này .
TS. Nguyễn Văn Đính – quản trị Hội môi giới Bất động sản Nước Ta ( VARs ) nhận định và đánh giá, lúc bấy giờ, miền Trung đã trở thành vùng kinh tế tài chính năng động, có vận tốc tăng trưởng mạnh, lôi cuốn được những nhà đầu tư lớn, những “ đại bàng ” trong và ngoài nước đã về vùng này “ làm tổ ” giúp miền Trung trở thành vùng trũng của sự tăng trưởng. Phân khúc bất động sản du lịch nghỉ ngơi, những bất động sản đô thị Giao hàng cho những vùng tăng trưởng kinh tế tài chính, quanh những khu công nghiệp đều là những phân khúc mà những nhà đầu tư, đặc biệt quan trọng là những nhà đầu tư nhỏ lẻ rất chăm sóc. Trong toàn cảnh “ thông thường mới ” lúc bấy giờ, những doanh nghiệp bất động sản đã sẵn sàng chuẩn bị vào cuộc để thích ứng với trạng thái thông thường mới của thị trường .

thi truong bat dong san mien trung xu huong phat trien va co hoi dau tu
Bà Hoàng Thu Hằng – Phó trưởng Phòng Quản lý thị trường bất động sản, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản trao đổi tại Diễn đàn.

Bà Hoàng Thu Hằng – Phó trưởng Phòng Quản lý thị trường bất động sản san sẻ : Trong năm qua đã có khoảng chừng 972 dự án Bất Động Sản bất động sản được cấp phép, hơn 4.000 dự án Bất Động Sản được triển khai xong, việc tác động ảnh hưởng của dịch Covid, thủ tục pháp lý đã tác động ảnh hưởng tới nguồn cung .
Bộ Xây dựng đã trình nhà nước Nghị định số 30 để sửa đổi nghị định 99 ; Nghị định số 49 sửa đổi bổ trợ Nghị định số 100, Nghị định 69/2021 pháp luật tái tạo nhà ở cũ, Quyết định 31 sửa đổi … Mới đây, nhà nước đã phát hành Nghị định 02 sửa đổi Nghị định 76, Bộ Xây dựng cũng đã trình nhà nước dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản năm trước trong đó có 4 nhóm : kinh doanh thương mại, quản trị điều tiết thị trường bất động sản. Một số yếu tố sửa đổi tương quan tới điều tiết thị trường bất động sản trọn vẹn mới chưa có trong luật ( nguồn cung, giải pháp thuế, giải pháp về đất đai … ). Bộ Xây dựng cũng đang hoàn thành xong chủ trương tăng trưởng nhà ở góp thêm phần tháo gỡ khó khăn vất vả cho những vướng mắc của thị trường và nghành quản trị Nhà nước góp thêm phần điều tiết thị trường .
Ông Ông Cấn Văn Lực – Chuyên gia của Ngân hàng Đầu tư tăng trưởng Nước Ta cũng đã nhấn mạnh vấn đề những năng lực phục sinh kinh tế tài chính quốc tế cũng như dự báo tình hình tăng trưởng kinh tế tài chính Nước Ta, tỷ suất lạm phát kinh tế. Những rủi ro đáng tiếc, thử thách của năm 2022 vẫn ở mức cao. Doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn vất vả .

thi truong bat dong san mien trung xu huong phat trien va co hoi dau tu
Ông Cấn Văn Lực tham gia tại Diễn đàn.

Triển vọng của bất động sản, hầu như không giảm giá. Nguồn cung vẫn còn thiếu nên giá không giảm mà có chiều hướng tăng. Với chương trình phục hồi kinh tế của Việt nam; Chiến lược phát triển nhà ở 2021 – 2030; đầu tư cơ sở hạ tầng được coi là 1 trong 3 đột phá chiến lược. Thêm vào đó là các chính sách được ban hành của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, việc áp dụng chuyển đổi số, việc Quốc hội thông qua đường cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021 – 2025, cùng với các chương trình đầu tư khác về cơ sở hạ tầng, nông thôn mới tiếp tục được triển khai.

Tuy nhiên, năm 2022 sẽ có 1 số ít thử thách so với thị trường bất động sản. Trong đó có tác động ảnh hưởng mặt phẳng giá ( những cuộc đấu giá gần đây ), lượng thanh toán giao dịch, giải phóng mặt phẳng, đền bù …
Ông Lực cũng cho rằng : “ Doanh nghiệp cần tận dụng tối đa những nguồn tương hỗ tiết giảm ngân sách, giữ lao động, tăng hiệu suất, quy mô 5R s ; Phục hồi xanh, tăng trưởng xanh, quy đổi số, thích ứng, quản trị rủi ro đáng tiếc ” .
Báo điện tử Xây dựng sẽ liên tục update.