Bất động sản

Môi giới bất động sản: Nghề dễ vỡ mộng – CafeLand.Vn

CafeLand – Nhiều người trong cuộc cho biết có đến 80 % nhân sự môi giới bất động sản sẽ chọn một công ty khác chỉ sau một năm thao tác. Nghề môi giới nhìn có vẻ như thuận tiện, nhưng đó là một trong những việc làm khó khăn vất vả nhất. Chẳng vậy mà không ít người đvỡ mộng và sớm “ bỏ cuộc chơi ”.

Nhiều người trong cuộc cho biết có đến 80% nhân sự môi giới bất động sản sẽ chọn một công ty khác chỉ sau một năm làm việc. Nghề môi giới nhìn có vẻ dễ dàng, nhưng đó là một trong những công việc khó khăn nhất. Chẳng vậy mà không ít người đã vỡ mộng và sớm “bỏ cuộc chơi”.

Uống vội ngụm trà đá, Vinh, một môi giới chuyên dòng sản phẩm bất động sản cao cấp, nói như bị hụt hơi: “Em vừa chạy hơn 120km từ Vĩnh Phúc về đây (Hà Nội, tính cả chiều đi và về – PV). Khách hẹn xuống để tư vấn thêm trước khi chốt căn hộ, nhưng đến nơi gọi mãi không thấy nghe máy. Sau cùng là một tin nhắn ngắn gọn: “Chị suy nghĩ thêm đã”.

Theo lời kể của Vinh, chuyện này xảy ra như cơm bữa, nhưng vì uy tín và doanh thu anh vẫn phải chuyển dời đường xa liên tục để gặp và tư vấn cho khách. “ Nhiều khi cảm xúc được sẽ là những cuộc hẹn không đầu không cuối nhưng vẫn phải đi. Có khách được tư vấn chán chê, chốt qua điện thoại thông minh rồi nhưng khi gặp trực tiếp lại đổi khác dự tính, với nguyên do đơn thuần là không thích nữa. Thậm chí, đến khi xong xuôi gần như toàn bộ, khách lại chuyển sang thao tác với một môi giới khác do hoa hồng cao hơn. Có những hôm về đến Thành Phố Hà Nội khi đã 12 h khuya nhưng không chốt được hợp đồng, thấy cái nghề mình chọn sao nguy hiểm quá ”, Vinh nói liền một mạch, như đã thuộc lòng những chuyện này từ rất lâu. Lau những giọt mồ hôi vương trên trán, Vinh lại thở dài : “ Tháng này em chưa chốt được căn nào ”. Nguyễn Văn Nhu, nhân sự của một sàn thanh toán giao dịch khu vực Q. CG cầu giấy bật mý : “ Khách mua bất động sản thường là người có tiền, thậm chí còn có rất nhiều tiền nếu mua những loại sản phẩm hạng sang. Thế nên để gây ấn tượng với khách, những môi giới phải mượn đồ của nhau, hoặc đi thuê từ quần áo, giày dép, dây sống lưng, đến những đồ xa xỉ hơn như xe hơi, máy tính ”. Nhớ lại quãng thời hạn khó khăn vất vả thời gian chân ướt chân ráo vào nghề bốn năm trước, Nhu kể, với mức lương khởi điểm 1 triệu đồng tiền phụ cấp / tháng, nếu bị trừ lỗi đi muộn, quên chấm công hoặc máy chấm công bị lỗi thì chỉ còn vài trăm nghìn đồng, anh phải tranh thủ bán hàng trực tuyến, cộng tác viên với những báo, thậm chí còn chạy Grab để kiếm thêm thu nhập giàn trải đời sống.

“ Ra khỏi nhà lúc 5 h sáng, về đến nhà khi đường phố không còn bóng người. Ngày nào cũng như ngày nào, ăn cơm, uống nước đều qua loa cho xong. Ngoài phụ cấp, tôi không có thêm bất kể khoản tiền nào khác từ công ty nên nếu không tự mình xoay xở thì không hề trụ lại TP.HN ”. “ Tôi nhớ như in cảm xúc đơn độc và căng thẳng mệt mỏi khi đó. Nó có vẻ như là cảm xúc thường trực với tôi suốt nhiều tháng trời đằng đẵng, nhất là khi ốm đau bệnh tật mà trong người chỉ còn lại vài ba chục nghìn tiền lẻ. Mãi đến tháng 5/2016, tình cảnh thiếu thốn này mới được chấm hết khi chỉ trong một tháng, tôi chốt được 8 căn hộ cao cấp. Thế nhưng nhìn lại cả phòng lúc này chỉ còn tôi và một vài người nữa. Những môi giới khác đã nghỉ do không chịu được áp lực đè nén, không có tiền giàn trải nên tự đào thải ”, Nhu cho biết. Hai nhân vật trên là nổi bật cho những môi giới theo đuổi nghề một cách trang nghiêm, kiên trì. Thế nhưng cũng có những môi giới tay ngang, vào nghề khi nhận thấy doanh thu bất chợt từ những cơn sốt đất. Anh Cường ( 43 tuổi ), nhân viên cấp dưới một hãng taxi tại Thành Phố Hà Nội, cho biết qua những cuộc trò chuyện điện thoại thông minh của khách, anh lân la hỏi chuyện và được biết có nhiều người góp vốn đầu tư đất đai, nhà ở. “ Đợt Vân Đồn có thông tin lên đặc khu, nhiều người Thành Phố Hà Nội đổ xô xuống đó săn đất, cùng với thông tin có môi giới dưới đó kiếm được cả tỉ đồng / ngày, tôi ham lắm, nghĩ nghề lái taxi thuê bao giờ mới kiếm được số tiền đó. Thấy tôi cũng khéo nói, mấy vị khách đi xe dẫn mối cho tôi, bảo cứ có người cần mua đất thì chở xuống. Thế là tôi vừa tranh thủ chạy taxi, vừa kiêm luôn “ cò đất ”, dẫn khách, chở khách từ TP.HN xuống Vân Đồn. Mỗi lô đất chừng 500 – 800 triệu đồng, tôi được trích 1-2 % từ cả chủ đất và vị khách dẫn mối ”, anh Cường cho biết. Tuy nhiên, cơn sốt đất tại Vân Đồn chỉ xảy ra thời hạn ngắn rồi bị chặn lại bởi “ lệnh cấm ” thanh toán giao dịch để không thay đổi thị trường của tỉnh Quảng Ninh. Sốt đất qua đi, dòng tiền nóng từ tín dụng thanh toán bị chặn lại, nhiều người lỡ ôm hàng phải bán cắt lỗ cũng khó tìm được người mua. Anh Cường và những người khác khi đó đều tự động hóa giã từ nghề môi giới.

Ông Trần Đức Diễn, quản trị HĐQT MaxLand, cho biết trong thực tiễn lúc bấy giờ, ngành môi giới bất động sản đang rất khát nhân sự khi sàn nào cũng tuyển số lượng cực lớn. Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy của việc tuyển dụng ồ ạt là không có nhu yếu cao về chất lượng nhân sự và hoạt động giải trí dựa trên chính sách hoa hồng. Theo pháp luật lúc bấy giờ, nhân viên cấp dưới môi giới bất động sản buộc phải có chứng từ hành nghề và phải qua sát hạch. Mặc dù đã có pháp luật và có chế tài nhưng thiếu trấn áp và thiếu tính răn đe nên việc bất kể ai cũng hoàn toàn có thể môi giới bất động sản đang trở nên phổ cập, chỉ cần có chút thông tin về bất đông sản, gặp người có nhu yếu là trở thành nhân viên cấp dưới môi giới. “ Gia nhập nghề có vẻ như thuận tiện, tuy nhiên thiếu kiến thức và kỹ năng, thiếu kiến thức và kỹ năng, thậm chí còn không có tư duy môi giới nên nhân sự trong nghề dịch chuyển liên tục, luôn có người mới vào nghề, và cũng có rất nhiều người phải bỏ nghề, luôn có nhân sự chuyển dời từ đơn vị chức năng này qua đơn vị chức năng khác, từ dự án Bất Động Sản này qua dự án Bất Động Sản khác ”, ông Diễn cho biết. ” Tôi nghĩ vì tính xô bồ lúc bấy giờ của thị trường lao động trong nghành nghề dịch vụ môi giới, tạo ra sự cạnh tranh đối đầu không lành mạnh nên những người môi giới đôi lúc phải rất nỗ lực mới sống được với nghề và gắn bó được với nghề một cách chân chính “, ông Diễn nói. Ông Nguyễn Minh Hoàng, chuyên gia tài chính bất động sản cảnh báo nhắc nhở : “ Đừng nhìn vào vẻ hình thức bề ngoài bảnh bao của 1 số ít nhân viên cấp dưới môi giới bất động sản mà nghĩ rằng nghề này dễ kiếm tiền. Mức lương cứng sàn trả cho môi giới trung bình từ 2 – 4 triệu đồng / tháng, chỉ 1 số ít ít đơn vị chức năng trả 7 – 10 triệu / tháng. Điều đó đồng nghĩa tương quan với việc, nếu trong tháng không bán được hàng, thì môi giới khó lòng sống ổn. Nếu lê dài vài tháng thì năng lực sống bằng tiền vay mượn là cao và sự chia tay với sàn là điều chắc như đinh. Tiếc là tỷ suất này lại không hề nhỏ ”.

Ông Phan Công Chánh, chuyên viên bất động sản cá thể, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, nhìn nhận nghề môi giới bất động sản là một nghề có vòng đời ngắn, tỷ suất thải loại cao. Thống kê của Phú Vinh Group cho thấy, 80 % nhân sự môi giới sẽ chọn một công ty khác chỉ sau một năm thao tác. Nghề này người ngoài trông có vẻ như rất thuận tiện nhưng thực sự bên trong lại vô cùng khắc nghiệt, nếu không nói là một trong những việc làm khó khăn vất vả nhất quốc tế. Thế nên, nhiều người dễ vỡ mộng khi chạm vào trong thực tiễn. Nhìn nhận một cách khách quan, chuyên viên này nhận thấy chất lượng nhân sự nghề môi giới lúc bấy giờ đang trong thực trạng “ 3 có, 3 không ” : Ba có ở đây là có điều kiện kèm theo thuận tiện để điều tra và nghiên cứu, học hỏi và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào việc tìm kiếm, sàng lọc và tư vấn người mua ; có một thị trường phong phú loại sản phẩm ở rất nhiều phân khúc ; có những nhóm đối tượng người tiêu dùng người mua thu nhập ngày một tăng cao và yên cầu ngày càng khắc nghiệt hơn. Ba không ở đây đó là không có một người chỉ huy đủ sức dẫn dắt một môi giới mới vào nghề cho đến lúc thành công xuất sắc trong một biển kiến thức và kỹ năng và thông tin như lúc bấy giờ ; không dễ để xu thế một con đường rõ ràng cho một nhân sự môi giới ; không hề làm ăn chộp giật trong toàn cảnh người mua ngày càng mưu trí. Có quan điểm cho rằng, những cuộc nổi sóng liên tục của thị trường thời hạn qua như sốt ảo, “ làm xiếc ” giá đất … có sự “ góp tay ” của môi giới. Thế nhưng, nói một cách công minh thì môi giới không hề một mình tạo ra sóng gió thị trường. Đội ngũ này thực ra chỉ góp thêm phần vào quá trình thổi bùng những thông tin sai làm thị trường nhiễu loạn.

Nghề môi giới bất động sản còn sống sót những luật ngầm mà không phải ai cũng biết. Trong đó, chiêu “ cắt máu ” hoa hồng được giới môi giới bất động sản quen dùng để nhắc đến việc nhân viên cấp dưới marketing sử dụng chiêu giảm giá, tự trích phần hoa hồng của mình để trả cho khách khi “ chốt ” được đơn hàng. Đây là chiêu thức cạnh tranh đối đầu không mấy lành mạnh giữa những môi giới, mà sâu xa hơn nữa người thiệt hại sau cuối vẫn là người mua. Vũ, môi giới bất động sản tại thành phố Hà Tĩnh, cho biết đã mất rất nhiều khách từ chiêu trò này của đồng nghiệp. “ Khi thấy em chốt được 1 số ít căn, nhiều marketing đã theo người mua của em ra đến tận cổng để xin số, sau đó gọi điện rồi hứa hẹn trích 100 % hoa hồng nếu mua căn hộ chung cư cao cấp mà marketing đó bán. Nếu mình không “ cắt máu ” theo hoặc ít hơn so với người kia thì sẽ mất khách ”, Vũ nói. Lời cam kết mà người mua thường được nghe từ những môi giới chịu “ cắt máu ” để chốt đơn là “ chỉ cần đạt doanh thu, không cần hoa hồng ”. Toàn bộ hoa hồng sẽ được chuyển cho người mua nếu khách mua nhà của họ. Để khách tin cậy, nhiều nhân viên cấp dưới marketing còn nói dối là trưởng phòng hoặc trưởng bộ phận vì như vậy Tỷ Lệ hoa hồng được hưởng sẽ cao hơn.

Theo Vũ, trên trong thực tiễn, nhiều môi giới khi bán được hàng đã không triển khai đúng cam kết với khách. Khách hàng không nhận được hoa hồng như đã hứa. Chưa kể, thao tác với những môi giới như vậy, người mua có nhiều năng lực bị tư vấn những mẫu sản phẩm không tốt, không có giấy phép hoặc nhiều yếu tố khác … “ Thực trạng môi giới “ cắt máu ” để giật khách từ tay đồng nghiệp hay chỉ để lấy doanh thu đang xảy ra khá nhiều trên thị trường lúc bấy giờ. Có hiện tượng kỳ lạ này một phần là do chủ góp vốn đầu tư hứa với sàn, sàn hứa với môi giới, môi giới lại hứa với khách. Vòng luẩn quẩn này duy trì ở nhiều cấp bậc, tùy theo Lever phân phối. Cho nên, không phải người mua nào cũng được nhận rất đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ từ mạng lưới hệ thống này ”, ông Hoàng cho biết. Theo ông Trần Đình Quý, quản trị Hội môi giới bất động sản Khánh Hoà, áp lực đè nén doanh thu cộng với đạo đức nghề nghiệp yếu khiến cho những nhân viên cấp dưới khi bán hàng mặc kệ mọi thủ đoạn. Việc này hoàn toàn có thể không phải do chỉ huy sàn nhu yếu mà do nhân viên cấp dưới không có tâm, không có tầm, không có năng lượng nên phải dùng chiêu “ hạ sách ” để bán hàng, khiến cho thị trường bị lũng đoạn.

Ngoài việc môi giới chủ động đề nghị “cắt máu” để cướp khách, cũng có trường hợp khách hàng vì cho rằng mức hoa hồng mà môi giới được hưởng rất cao nên đã chủ động gây áp lực, yêu cầu môi giới “cắt máu” để trả hoa hồng cho mình.

Theo ông Quý, đây là việc không nên bởi sâu xa, phần thiệt hại sẽ thuộc về người mua. Một nhà ở 2 tỉ đồng, mức hoa hồng mà sàn sau khi thỏa thuận hợp tác với chủ góp vốn đầu tư sẽ rơi vào lúc 4 – 5 %, sau khi trừ đi những khoản thuế, tiền quảng cáo, sự kiện, marketing, truyền thông online, nuôi cỗ máy, … ở đầu cuối tỷ suất mà công ty nhận được cao lắm chỉ 2 – 3 %. Tuy nhiên, 2 – 3 % này phải chia cho những nhân viên cấp dưới tùy theo vị trí và tỷ suất từng công ty. Do đó, số Xác Suất mà môi giới bán trực tiếp được nhận không đáng kể, trong khi còn phải chi trả tiền đi lại, tiếp khách … Hơn nữa, cũng không phải bán xong một căn hộ cao cấp là được nhận tiền ngay. Việc môi giới “ cắt máu ” hoa hồng, trước mắt khách sẽ được lợi, nhưng về lâu bền hơn lại chịu thiệt ở khâu hậu mãi. Bởi vì đã ” cắt máu ” thì việc tư vấn hoàn thành xong thủ tục sau khi mua nhà sẽ không được tốt và chắc như đinh, người mua cũng không được hưởng sự chăm sóc từ môi giới. Đáng lo lắng nhất là để bù vào phần máu đã cắt, nhiều môi giới chuẩn bị sẵn sàng tư vấn những bất động sản không tốt, không tương thích, ông Quý nghiên cứu và phân tích.

Theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Nước Ta ( VARS ), số lượng môi giới hiện khoảng chừng 200.000 người, hoạt động giải trí trong những công ty môi giới, sàn thanh toán giao dịch hoặc độc lập, nhưng đa phần tập trung chuyên sâu ở hai thị trường lớn là Thành Phố Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, ở Thành Phố Hà Nội có trên 70.000 nhà môi giới, TP. Hồ Chí Minh nhiều hơn, với trên 90.000 nhà môi giới. Tuy nhiên, theo ước tính của VARS, đến nay, mới chỉ có khoảng chừng 30.000 người được cấp chứng từ hoạt động giải trí môi giới chuyên nghiệp, chiếm khoảng chừng 15 %.

Bình luận về số lượng này, ông Diễn cho rằng15 % môi giới được cấp chứng từ hành nghề thì không hề nói là chất lượng nhân sự cao được. Theo ông Diễn, để tư vấn được cho người mua về một mẫu sản phẩm bất động sản, người tư vấn phải có kiến thức và kỹ năng, trình độ nhất định về pháp lý tương quan đến bất động sản, hiểu được về quy hoạch và tầm nhìn quy hoạch của khu vực, hiểu được quyền hạn của người mua, người bán, chớp lấy được thị trường bất động sản khu vực. Ngoài ra, hoàn toàn có thể phải có kỹ năng và kiến thức nhất định về nội thất bên trong, tử vi & phong thủy, tiện ích, bài toán kinh tế tài chính khi mua hoặc góp vốn đầu tư bất động sản cho người mua. Người làm nghề môi giới cũng cần tuân theo chuẩn mực đạo đức của nghề nghiệp, so với người mua, so với đồng nghiệp … “ Con số chưa đến 15 % môi giới được cấp chứng từ trong gần 10 năm vừa mới qua có lẽ rằng cũng chính là câu vấn đáp cho tình hình chất lượng nhân sự nghề môi giới lúc bấy giờ ”, ông Diễn nói. Về yếu tố này, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV vừa mới qua, đại biểu Dương Xuân Hòa đoàn Thành Phố Lạng Sơn phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Theo ông Hoà, lúc bấy giờ, lao lý cá thể không bắt buộc phải có giấy ghi nhận hoàn thành xong khóa học mà vẫn được dự thi lấy chứng từ môi giới bất động sản. Chế tài giải quyết và xử lý vi phạm so với hành vi hành nghề môi giới bất động sản khi chưa được cấp chứng từ hành nghề, chưa đủ sức răn đe. Việc cấp chứng từ hành nghề môi giới bất động sản chưa gắn với những pháp luật về thẩm quyền kiểm tra, giải quyết và xử lý vi phạm trong hoạt động giải trí môi giới bất động sản. Bà Nguyễn Như Ý, Tổng giám đốc Real Home cho rằng, việc đào tạo và giảng dạy cấp chứng từ lúc bấy giờ có vẻ như vẫn còn mang tính đối phó nhằm mục đích phân phối pháp luật chứ không có giá trị thực ra. Nhất là trong toàn cảnh tuyển dụng nhân sự môi giới ồ ạt thời hạn vừa mới qua. Mặt khác, quy trình tham gia thị trường, trải qua những hoạt động giải trí tìm kiếm người mua, tham gia tư vấn, những môi giới đều nhận ra ngữ cảnh trong thực tiễn khác xa so với quá trình giảng dạy.

Chưa kể, số lượng thống kê 30.000 môi giới có chứng từ hành nghề chỉ mang tính tương đối vì không hề phân định được, trong số đó có bao nhiêu người đang làm hay đã nghỉ. Bởi vốn dĩ, đây là một nghề có tính đào thải cao. Đa số doanh nghiệp hiện chỉ dùng nhân sự dưới hình thức công tác làm việc viên, lương cứng chỉ mang tính tương hỗ. “ Thu nhập không không thay đổi, số lượng thanh toán giao dịch thành công xuất sắc cực kỳ khó khăn vất vả. Ngoài ra còn phải giàn trải những ngân sách marketing, đi lại, tiếp khách … Do đó chỉ có một bộ phận có sẵn tiềm lực kinh tế tài chính và những công cụ PR hiệu suất cao mới có năng lực gắn bó với nghề. Số còn lại gần như sẽ từ bỏ sau thời hạn ngắn không chịu được áp lực đè nén doanh thu và đời sống bấp bênh ”, bà Ý nghiên cứu và phân tích. Ông Hoàng cho hay, ít ai biết rằng, đằng sau vẻ hào nhoáng của một sàn phân phối bất động sản là rất nhiều những nỗi không an tâm. Theo ông Hoàng, một sàn thanh toán giao dịch bất động sản cỡ vừa thường có diện tích quy hoạnh trung bình khoảng chừng vài trăm mét vuông, quân số xấp xỉ 100 người. Chi tiêu cố định và thắt chặt hàng tháng là không nhỏ. Ngoài số tiền ký quỹ cho chủ góp vốn đầu tư, trả cho những nhà quảng cáo thì chủ trương hoa hồng trả chậm của chủ góp vốn đầu tư cũng làm sàn phân phối căng thẳng mệt mỏi và phụ thuộc vào. Một số chủ góp vốn đầu tư chia tiền hoa hồng thành hai lần trả, tùy theo quá trình đóng tiền của người mua. Quá trình này hoàn toàn có thể lê dài vài tuần đến vài tháng so với căn hộ chung cư cao cấp nhà ở hoặc condotel, thậm chí còn sáu tháng đến cả năm so với biệt thự nghỉ dưỡng biển. Cá biệt, có những chủ góp vốn đầu tư chây ì nợ công, dây dưa hàng năm trời chưa trả phí cho sàn phân phối, gây nên những tranh chấp lê dài. Nhiều trường hợp lao lý không rõ ràng, sàn muốn kiện cũng không xong vì hồ sơ khởi kiện khó được củng cố tiền tố tụng.

Nếu duy trì ngân sách hoạt động giải trí và trả hoa hồng kịp thời cho môi giới thì dòng tiền của sàn phân phối sẽ liên tục hao hụt, dẫn tới mầm mống phá sản. Nếu cắt giảm ngân sách và trì hoãn trả hoa hồng cho môi giới thì rủi ro tiềm ẩn mất người của sàn luôn tiệm cận số lượng 100 %. “ Một trong những đặc trưng điển hình nổi bật của nhân viên cấp dưới môi giới bất động sản là thiếu trung thành với chủ và mang tính thời vụ. Do đó, yếu tố nhân sự chưa khi nào là thế mạnh của những sàn ”, ông Hoàng nhìn nhận. Bên cạnh đó, nhiều sàn sử dụng hình thức cộng tác viên để duy trì lực lượng và tránh gánh nặng trả lương. Vì thế, sự ràng buộc giữa sàn và môi giới càng trở nên lỏng lẻo. Các môi giới cũng ngày càng ít gắn bó với một sàn cố định và thắt chặt, bởi nếu hưởng lương cứng cao, tức là bị trói buộc bằng những pháp luật hành chính, cản trở đến việc bán “ hàng ngoài ” cho đơn vị chức năng khác.

Áp lực, khó khăn vất vả, bấp bênh nhưng môi giới bất động sản sẽ không là một lựa chọn tồi so với những người có kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức, năng động và có mong ước thu nhập cao. Và để có được điều đó, những chuyên viên trong ngành môi giới – bất động sản đều cho rằng, bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Ông Chánh cho rằng toàn cảnh hiện tại đã khác xa 10 năm trước nên yên cầu người môi giới phải có một tư duy mới, kỹ năng và kiến thức mới và nhận thức mới để liên tục theo nghề. Bên cạnh đó, bốn phẩm chất mà một môi giới cần có để thành công xuất sắc bền vững và kiên cố đó là đam mê, trung thực, giỏi nghề, và kiên trì. “ Khách hàng đã ngày một mưu trí hơn, loại sản phẩm ngày càng nhiều hơn nên nếu có một từ để khuyên những bạn môi giới thì đó sẽ là “ giáo dục ”. Top 5 % những bạn môi giới giỏi nhất chính là thế hệ những bạn sẽ kiếm được nhiều tiền nhất trong 5-6 năm tới ”, ông Chánh nhận định và đánh giá. Chuyên gia khác khuyên rằng, những môi giới cá thể và tổ chức triển khai nên biểu lộ sự tôn trọng nghề nghiệp của mình trải qua việc tham gia những khoá giảng dạy để có chứng từ hành nghề. “ Tôi nhìn nhận cao những người vẫn chờ đón để thi cấp chứng từ hành nghề môi giới. Tuy nhiên, cần có một cơ quan thực sự đứng ra quản trị, giám sát việc triển khai việc cấp chứng từ một cách ngặt nghèo. Bởi khi nào còn có thực trạng không cần chứng từ vẫn tự do tự xưng là nhân viên tư vấn, nhân viên cấp dưới môi giới, chuyên viên … để tư vấn cho người mua và nhận hoa hồng môi giới, thì việc bỏ thời hạn đi nghiên cứu và điều tra, học, thi sát hạch, hoàn thành xong hồ sơ và chờ đón để được cấp chứng từ, chưa nói đến kinh phí đầu tư phải bỏ ra thì sự góp vốn đầu tư đó là không công minh và không có giá trị thực tiễn ”, ông Diễn nói. Còn theo bà Ý, nếu như doanh nghiệp có tầm nhìn kế hoạch thì nên bảo vệ đời sống người lao động, mức lương phải bảo vệ mức lương tối thiểu theo pháp luật, giúp môi giới giàn trải những nhu yếu cơ bản của đời sống như ăn, ở, đi lại, xăng xe, điện thoại thông minh. Đó là động lực giúp họ không thay đổi để tăng trưởng. Các doanh nghiệp chuyên nghiệp nên góp vốn đầu tư về mặt này.

Trong khi đó, ông Đính của VARS, nhấn mạnh việc xử lý những môi giới không chuyên, gây nhiễu loạn thị trường.

” Khi môi giới hoạt động giải trí không đúng pháp luật, không riêng gì người môi giới đó, mà cả sàn thanh toán giao dịch và người đứng đầu sàn thanh toán giao dịch cũng nên bị giải quyết và xử lý. Đặc biệt, nếu chủ góp vốn đầu tư giao dự án Bất Động Sản cho sàn thanh toán giao dịch không có tính năng, gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ bị sung công quỹ hàng loạt số tiền thu được từ hoạt động giải trí môi giới. Đồng thời, đình chỉ hoạt động giải trí so với những bên tương quan trong thời hạn tối đa 2 năm để khắc phục “, ông Đính yêu cầu.

Bài : Cao Thuỳ – Design : Thuận Trần