Việt Nam ơi

ĐỒNG NAI: Triển khai kế hoạch phục hồi KT-XH; ưu tiên vaccine cho DN “3 tại chỗ”

Từ 0 giờ ngày 20/9, toàn tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai thực hiện Kế hoạch số 11102/KH-UBND về việc từng bước phục hồi các hoạt động KT-XH, an ninh quốc phòng, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, toàn tỉnh Đồng Nai có 103 xã, phường, thị xã được xếp là vùng xanh ( thông thường mới ), gồm có 100 % xã, phường, thị xã của TP. Long Khánh, H. Tân Phú, H. Cẩm Mỹ ; 14/15 xã, thị xã của H. Xuân Lộc ( trừ xã Xuân Hưng xếp diện rủi ro tiềm ẩn cao ) ; 13/14 xã, thị xã của H. Định Quán ( trừ xã La Ngà xếp diện rủi ro tiềm ẩn ) ; 6/10 xã của H. Thống Nhất, trừ TT. Dầu Giây, xã Xuân thiện, Gia Tân 3, Gia Kiệm ; 9/17 xã, thị xã của H. Trảng Bom. Ngoài ra, ghi nhận một số ít xã, phường, thị xã của H.Long Thành, Vĩnh Cửu .
TP. Biên Hòa chỉ có 4/30 phường, xã là vùng xanh gồm : An Hòa, Long Hưng, Tân Tiến, Thanh Bình ; H.Nhơn Trạch có 1/12 xã vùng xanh là xã Vĩnh Thanh .

Ngoài 103 xã, phường vùng xanh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã xếp loại có 25 xã, phường, thị trấn thuộc vùng vàng (nguy cơ); 23 xã, phường thuộc vùng nguy cơ cao và 19 xã, phường thuộc vùng nguy cơ rất cao. 19 xã, phường nguy cơ rất cao tập trung chủ yếu ở TP. Biên Hòa, H. Nhơn Trạch, H. Long Thành, H. Trảng Bom, H. Vĩnh Cửu.

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trách nhiệm trọng tâm trong những ngày tới để trấn áp dịch bệnh COVID-19 là tăng cường kiểm tra, giám sát việc lây nhiễm chéo tại những khu cách ly tập trung chuyên sâu, bệnh viện ; triển khai trấn áp nghiêm, giãn cách những khu nhà trọ trong vùng phong tỏa, đặc biệt quan trọng là những vùng phong tỏa rộng. Tăng cường xét nghiệm, tầm soát, trấn áp chặt nguồn lây từ bên ngoài ở những công ty triển khai “ 3 tại chỗ ” .

Đồng Nai ưu tiên vaccine cho các doanh nghiệp “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”.

Ưu tiên vaccine cho doanh nghiệp sản xuất “3 tại chỗ”

Về tiêm vaccine, đến nay toàn tỉnh Đồng Nai đã thực thi tiêm 1.848.424 liều vaccine phòng COVID-19 cho 1.750.190 người ( chiếm tỉ lệ 77,65 % đối tượng người tiêu dùng từ 18 tuổi trở lên toàn tỉnh ), trong đó có 98.234 người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 ( chiếm tỉ lệ 4,36 % ) .

Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai vừa có văn bản số 3548/KCNĐN-LĐ yêu cầu các doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 địa điểm” trong các khu công nghiệp lập danh sách tất cả người lao động trong công ty chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 gửi về Ban Quản lý để kịp thời phân bổ vaccine đầy đủ.

Để thuận tiện cho việc ĐK list, những doanh nghiệp trong những khu công nghiệp tại TP. Biên Hòa ĐK với Phòng Lao động tổng hợp, khu vực H. Trảng Bom ĐK với Phòng Quản lý doanh nghiệp tổng hợp, khu vực H. Nhơn Trạch ĐK với Văn phòng Đại diện Ban Quản lý tại những khu công nghiệp, khu vực TP. Long Khánh và những huyện còn lại ĐK với Phòng Quản lý góp vốn đầu tư tổng hợp ( Ban Quản lý những khu công nghiệp Đồng Nai ) .
Các doanh nghiệp tiến hành cho người lao động thiết lập ứng dụng Sổ sức khỏe thể chất điện tử để theo dõi việc tiêm chủng .
Danh sách người lao động chưa được tiêm vaccine trong những doanh nghiệp đang thực thi giải pháp “ 3 tại chỗ ” và “ 1 cung đường, 2 khu vực ” tại những khu công nghiệp sẽ gửi Sở Y tế phân để bổ vaccine và tổ chức triển khai lịch tiêm gấp .

Kế hoạch của tỉnh Đồng Nai là đẩy nhanh tiêm vaccine cho người lao động trong các nhà máy để sau ngày 20/9/2021, từng bước khôi phục lại sản xuất bình thường.

Trong những khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 610 ngàn người lao động. Thời gian qua, 1 số ít doanh nghiệp có đông lao động đã được ưu tiên đủ vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng mũi 1, còn lại đạt 30-40 % .
* Về tình hình dịch bệnh, sáng 19/9, CDC Đồng Nai cho biết, trong ngày 18/9, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận 895 ca bệnh COVID-19 mới, trong đó có 11 ca sàng lọc trong hội đồng, 573 ca trong khu phong tỏa và 311 ca trong khu cách ly. Cộng dồn đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 40.041 ca mắc COVID-19 .
TP. Biên Hòa hiện vẫn đang là địa phương có số ca mắc cao nhất với hơn 15,6 ngàn ca, tiếp đến là H. Nhơn Trạch với hơn 9,7 ngàn ca, H. Vĩnh Cửu xếp thứ 3 với gần 9 ngàn ca, H. Tân Phú đang có số ca mắc COVID-19 thấp nhất với 22 ca. Có hơn 19,6 ngàn bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, 374 trường hợp tử vong, còn hơn 20 ngàn bệnh nhân đang được liên tục theo dõi, điều trị. / .