Việt Nam ơi

Chú trọng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

.

Cùng với việc tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, H.Nhơn Trạch đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất.

Một người dân xã Phú Hội (H.Nhơn Trạch) ký nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước. Ảnh: Ban Mai
Một người dân xã Phú Hội (H.Nhơn Trạch) ký nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước. Ảnh: Ban Mai

* Kịp thời hỗ trợ người dân

H.Nhơn Trạch hiện là một trong 2 địa phương có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất tỉnh, gần 13 ngàn ca. Dịch bệnh diễn biến phức tạp và lê dài khiến nhiều người dân, Doanh Nghiệp rơi vào khó khăn vất vả. Trước thực tiễn đó, Huyện ủy, Ủy Ban Nhân Dân H.Nhơn Trạch đã chỉ huy những đơn vị chức năng, xã, thị xã triển khai nhiều giải pháp nhằm mục đích kịp thời tương hỗ cho người dân trong lúc khó khăn vất vả .
Đối với người dân thuộc những nhóm : hộ nghèo, hộ cận nghèo, lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn vất vả về lương thực, thực phẩm, huyện tương hỗ trực tiếp bằng tiền, quà và nhu yếu phẩm .
Đối với người lao động, huyện chia ra những nhóm : lao động tự do bị mất việc, công nhân bị ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Những lao động tự do mất việc, huyện chỉ huy Phòng LĐ-TBXH và những xã, thị xã lập danh gửi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh phê duyệt. Đối với công nhân tạm hoãn hợp đồng, mất việc, nghỉ việc không lương, Phòng LĐ-TBXH huyện hướng dẫn những công ty update list gửi Sở LĐ-TBXH. Trên list được duyệt và nguồn tiền phân chia theo từng đợt, những đơn vị chức năng tương quan tổ chức triển khai chi trả cho người lao động .
Ngoài ra, huyện cũng lôi kéo những cá thể, tổ chức triển khai, Doanh Nghiệp đóng chân trên địa phận chung tay tương hỗ cho người dân tại những khu cách ly y tế, vùng phong tỏa. Các nguồn lực tương hỗ được phân chia kịp thời nhằm mục đích san sẻ một phần khó khăn vất vả với người lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm .
Bà Đặng Thị Minh Linh ( ấp Xóm Hố, xã Phú Hội ) cho biết, thời hạn qua, mái ấm gia đình bà được tương hỗ lương thực, thực phẩm. Mới đây, 3 thành viên trong nhà bà nhận được tiền tương hỗ của Nhà nước. Bà sẽ dùng số tiền này mua thêm nhu yếu phẩm cho mái ấm gia đình .
Bà Minh Linh tâm sự : “ Tôi bán cá dạo, chồng làm thợ hồ, con trai lớn phụ xe tải. Nhiều tháng qua, cả 3 thất nghiệp khiến đời sống càng khó khăn vất vả. Nhờ sự tương hỗ của chính quyền sở tại và những mạnh thường quân mà mái ấm gia đình tôi không bị đói ăn, thiếu mặc. Nhưng cũng không ai tương hỗ được mãi nên nhận tiền tương hỗ xong tôi sẽ đi mua ít gạo, mắm muối về dùng dần ” .

Có mặt tại điểm nhận tiền hỗ trợ của xã ngày 3-10, ông Nguyễn Văn Hồng (ấp Phú Mỹ, xã Phú Hội) chia sẻ, 2 năm nay, ông thuê phòng trọ ở đầu hẻm bán hàng tạp hóa. Trung bình mỗi ngày, ông kiếm được hơn 100 ngàn đồng tiền lời. Hơn 3 tháng nay, quán đóng cửa để phòng dịch nên ông không có thu nhập. Số tiền hỗ trợ của Nhà nước tuy không nhiều nhưng giúp ông vượt qua khó khăn trước mắt.

* Đồng hành với DN

Theo san sẻ của đại diện thay mặt Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn JYJ ( Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 ), thời hạn qua, công ty phải tạm ngưng sản xuất, sản phẩm & hàng hóa không xuất bán được nhưng công ty vẫn nỗ lực để người lao động có lương. Làm được điều này là do công ty làm hồ sơ và được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện duyệt cho vay từ gói tương hỗ 26 ngàn tỷ đồng theo Nghị quyết 68 của nhà nước để trả lương cho công nhân .
Ở góc nhìn Doanh Nghiệp, bà Đinh Thị Kim Cúc, Trưởng phòng Hành chính – nhân sự Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Giày Tuấn Việt ( Cụm công nghiệp Phú Thạnh – Vĩnh Thanh ) san sẻ, trong suốt thời hạn từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, chính quyền sở tại địa phương luôn sát sao, tương hỗ kịp thời cho Doanh Nghiệp .
Cụ thể, ngay thời gian đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, công ty tạm ngưng hoạt động giải trí để phòng dịch, huyện đã sắp xếp tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 300 công nhân của công ty. Trong thời hạn tạm ngưng hoạt động giải trí, người lao động của công ty được chính quyền sở tại tương hỗ gạo, nhu yếu phẩm. Lúc công ty tương hỗ gạo cho người lao động, lực lượng tính năng xã, ấp phụ cấp phát. Huyện cũng hướng dẫn công ty lập list lao động bị tác động ảnh hưởng bởi dịch bệnh gửi Sở LĐ-TBXH ; tương hỗ hồ sơ, thủ tục đề xuất kiến nghị tái sản xuất .
“ Khoảng 80 % công nhân của công ty đã được tiêm vaccine tối thiểu 1 mũi. Công ty được tỉnh đồng ý chấp thuận giải pháp tái sản xuất. Khoảng 600 công nhân ở “ vùng xanh ” đã được đi làm với giải pháp đi, về trong ngày. Chúng tôi sẽ tăng nhanh sản xuất để bảo vệ đơn hàng đi châu Âu, trấn áp ngặt nghèo người lao động ra – vào xí nghiệp sản xuất để hạn chế lây lan dịch bệnh ” – bà Cúc san sẻ .

Ông Hồ Tăng Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hwaseung Vina (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1) cho biết, thời gian qua, công ty được huyện tạo điều kiện và hỗ trợ rất nhiều. Thời điểm còn tổ chức sản xuất, huyện chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ phương án phòng, chống dịch, cử lực lượng tiêm vaccine tập trung tại công ty cho khoảng 5 ngàn công nhân. Trong giai đoạn tạm ngưng sản xuất, các ngành chức năng của huyện thường xuyên nắm bắt thông tin về DN; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, xét nghiệm và tiêm vaccine cho công nhân tại các khu nhà trọ. Mới đây, DN được tỉnh chấp thuận bổ sung gần 2,5 ngàn lao động vào làm việc theo phương án “3 tại chỗ” và đi, về hàng ngày bằng xe đưa đón tập trung.

quản trị Ủy Ban Nhân Dân H.Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương cho rằng, mặc dầu tình hình dịch bệnh vẫn còn stress, chống dịch là trách nhiệm ưu tiên số 1, nhưng những hoạt động giải trí tương hỗ người dân và tạo điều kiện kèm theo để những Doanh Nghiệp duy trì và hồi sinh sản xuất được chăm sóc, tăng nhanh. Tính đến thời gian hiện tại, huyện đã chi hơn 53 tỷ đồng tương hỗ dân cư có thực trạng khó khăn vất vả ; chi tương hỗ cho hơn 40 ngàn lao động bị tác động ảnh hưởng bởi dịch bệnh với số tiền hơn 62 tỷ đồng .
Ngoài ra, huyện chấp thuận đồng ý xử lý cho hơn 5,1 ngàn lao động tại 374 Doanh Nghiệp rời nhà máy sản xuất kết thúc “ 3 tại chỗ ” về địa phương. Giải quyết cho 87 DN bổ trợ gần 3 ngàn lao động để thực thi “ 3 tại chỗ ”. Ngoài ra, hàng ngàn lao động tại những Doanh Nghiệp như : Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Hwaseung Vina, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Giày Tuấn Việt, Công ty TNHH Kỹ thuật Bueno … được đi, về trong ngày .

Ban Mai