Bất động sản

Những bước xác định pháp lý dự án bất động sản

Giao dịch bất động sản thường có giá trị lớn và phức tạp, do đó nhà đầu tư cần nắm kỹ những loại thủ tục sách vở tương quan đến dự án Bất Động Sản trước khi xuống tiền .

Sàng lọc pháp lý dự án bất động sản là khâu tìm hiểu đặc biệt quan trọng đối với một nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Đây cũng là nội dung sẽ được phân tích chi tiết trong chuyên đề “Đầu tư bất động sản từ không tới có”, phát qua nền tảng eBox của VnExpress.

eConference được trình chiếu từ ngày 18/8 đến 20/8, gồm 12 video thuyết trình, chắt lọc những yếu tố then chốt cho một nhà đầu tư mới, như thời gian nào nên xuống tiền, cách nhận diện sốt ảo, cơ sở xác lập, nghiên cứu và phân tích giá trị một bất động sản, những hợp đồng, cách sàng lọc pháp lý dự án Bất Động Sản bất động sản, đòn kích bẩy kinh tế tài chính ..

Hai livestream diễn ra ngày 21/8 sẽ là cơ hội để người tham gia trực tiếp giao lưu, tương tác với các diễn giả.

Tại sao phải sàng lọc?

Theo những chuyên viên, cần có tối thiểu 2 nguồn để sàng lọc chéo thông tin về bất động sản, gồm từ cơ quan quản trị và chủ góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản .Hiện cơ quan quản trị chính của nghành địa ốc là Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng những tỉnh, thành phố. Thông thường, khi muốn tìm hiểu và khám phá về pháp lý dự án Bất Động Sản, nhà đầu tư nên liên hệ với Sở Xây dựng. Các thông tin về dự án Bất Động Sản như giấy ghi nhận quyết định hành động phê duyệt dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư và những tài liệu pháp lý tương quan sẽ được chủ góp vốn đầu tư cung ứng. Nhà góp vốn đầu tư liên hệ với Sở là để xác nhận những thông tin chủ góp vốn đầu tư cung ứng đúng hay không, trong quy trình thực thi dự án Bất Động Sản chủ góp vốn đầu tư đã làm đúng quá trình hay chưa, đã xin gửi thông tin về yếu tố kêu gọi vốn …Nhà môi giới, cũng là kênh giới góp vốn đầu tư nên tìm hiểu thêm, ngoài những thông tin được chủ góp vốn đầu tư và những sàn công khai minh bạch trên webiste bán hàng, hay những kênh trên báo chí truyền thông tiếp thị quảng cáo .Hưng, một nhà đầu tư tại TP. Hà Nội cho biết, việc kiểm tra pháp lý dự án Bất Động Sản trước khi xuống tiền là vô cùng thiết yếu, giúp cá thể tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc tương quan trực tiếp đến quyền hạn. ” Đã không ít người rơi vào tình cảnh mất sạch tiền do góp vốn đầu tư vào những dự án Bất Động Sản ” lấp lửng ” pháp lý. Đó hoàn toàn có thể là những dự án Bất Động Sản ma hoặc chủ góp vốn đầu tư lừa đảo bán loại sản phẩm cho nhiều người cùng lúc “, vị này nói .Bên cạnh đó, dự án Bất Động Sản không khá đầy đủ thủ tục sách vở hoàn toàn có thể khiến quy trình triển khai xong khu công trình bị ngưng trệ. Hệ lụy là chủ góp vốn đầu tư không hề chuyển giao khu công trình đúng thời hạn đã cam kết. Cá biệt hơn, 1 số ít trường hợp dự án Bất Động Sản còn phải ” đắp chiếu ” do chủ góp vốn đầu tư không hề liên tục thực thi .” Theo đó, nếu chẳng may dự án Bất Động Sản có xảy ra trục trặc, người mua sẽ được pháp lý bảo vệ và hoàn toàn có thể nhận đền bù xứng danh nếu khởi kiện. Ngược lại, trong trường hợp dự án Bất Động Sản không đủ sách vở pháp lý, khi gặp sự cố, người mua sẽ mất tiền “, Hưng san sẻ thêm .Khách hàng tìm hiểu một dự án tại TP HCM. Ảnh: Pi Group.

Khách hàng tìm hiểu một dự án tại TP HCM. Ảnh: Pi Group.

Những giấy tờ quan trọng

Trước khi triển khai thanh toán giao dịch mua và bán, nhà đầu tư sàng chăm sóc đến những sách vở pháp lý quan trọng dự án Bất Động Sản, gồm có : Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất ; Quy hoạch cụ thể ; Giấy phép thiết kế xây dựng ; Giấy thông hành …Theo đó, Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất là sách vở pháp lý cao nhất mà một chủ thể hoàn toàn có thể chiếm hữu tại Nước Ta. Một dự án Bất Động Sản khi có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất tức là diện tích quy hoạnh đất đó đã được nhà nước cấp phép sử dụng. Mọi dự án Bất Động Sản bất động sản đều phải có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất .Từ giấy ghi nhận quyền sử dụng đất mới hoàn toàn có thể phân loại ra nhiều lô đất khác nhau. Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất phải được những cơ quan có thẩm quyền cấp và có phôi riêng của cơ quan trình độ. Thông thường, so với những dự án Bất Động Sản bất động sản, thẩm quyền phê duyệt thường là cấp thành phố hoặc cấp tỉnh .Đối với những dự án Bất Động Sản bất động sản, quy hoạch 1/500 biểu lộ thông tin phong cách thiết kế và sắp xếp mà chủ góp vốn đầu tư sẽ làm cho dự án Bất Động Sản. Thủ tục này được chủ góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản làm và nộp cho những cơ quan nhà nước phê duyệt. Một dự án Bất Động Sản có pháp lý vừa đủ là một dự án Bất Động Sản đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Một số mục quan trọng trong quy hoạch cụ thể 1/500 là : Tổng diện tích dự án Bất Động Sản ; Mật độ thiết kế xây dựng tại dự án Bất Động Sản ; Vị trí bất động sản và tiện ích tại dự án Bất Động Sản ; Ranh giới hành chính, địa giới hành chính ; Hình thể của dự án Bất Động Sản bất động sản ; Đường đi vào dự án Bất Động Sản hoặc đi qua dự án Bất Động Sản .Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong số giấy tờ đầu tiên cần tìm hiều khi giao dịch. Ảnh: P.D.Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất là một trong số sách vở tiên phong cần tìm hiều khi thanh toán giao dịch. Ảnh : P.D.Đối với giấy phép kiến thiết xây dựng, đây là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ góp vốn đầu tư. Trong sách vở này sẽ tóm tắt địa thế căn cứ pháp lý và nội dung thiết kế xây dựng. Một dự án Bất Động Sản được cấp phép kiến thiết xây dựng phải trải qua những điều kiện kèm theo như : Phù hợp với quy hoạch thiết kế xây dựng chi tiết cụ thể được duyệt ; Bảo đảm những lao lý về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới kiến thiết xây dựng phong cách thiết kế đô thị ; Các nhu yếu về bảo đảm an toàn so với khu công trình xung quanh …

Có 2 loại giấy thông hành mà nhà đầu tư cần kiểm tra trước khi xuống tiền vào dự án. Thứ nhất là thông báo đủ điều kiện thực hiện bản sản phẩm do Sở Xây dựng cấp theo quy định. Văn bản này công nhận dự án đã hoàn tất về hồ sơ pháp lý cũng như hoàn thiện móng. Theo đó, dự án được cấp giấy đã hợp pháp để chủ đầu tư thực hiện huy động vốn. Thứ hai là giấy chứng nhận bảo lãnh từ phía ngân hàng. Thủ tục này giúp nhà đầu tư được bảo đảm quyền lợi nếu chủ đầu tư xảy ra vấn đề rủi ro. Theo đó, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thay. Giấy tờ này chứng minh dự án đã được tổ chức tín dụng chuyên nghiệp kiểm định, sàng lọc chặt chẽ về pháp lý.

Ngoài ra, những loại sách vở khác như : Biên bản nghiệm thu sát hoạch hoàn thành xong cấu trúc móng khu công trình ; giấy bảo vệ môi trường tự nhiên, phòng cháy chữa cháy, hồ sơ chuyển dự án Bất Động Sản, sách vở thuế … cũng cần được những nhà đầu tư điều tra và nghiên cứu kỹ càng .

Sơn Quỳnh

Các cá thể mua vé tại eConference ” Đầu tư bất động sản từ không đến có ” từ nay đến 4/8 được hưởng mức giá vé khuyến mại 259.000 đồng. Những người đã tham gia eConference cho nhà đầu tư sàn chứng khoán được hưởng mức giá 99.000 đồng. Chương trình đang mở cổng bán vé Super Early Bird tại đây