Bất động sản

Giá đất Thủ Thiêm vượt xa Quận 1, thị trường bất động sản TP HCM đối diện với “cơn bão” tăng giá mới? – Bất động sản Biz

Theo các chuyên gia, mức giá 2,45 tỷ đồng/m2đất tại Thủ Thiêm sẽ tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản khu vực và cả TP HCM, có thể sẽ nâng mặt bằng giá bất động sản lên một mức cao mới. Thậm chí có thể xảy ra hiệu ứng “tát nước theo mưa”, đua tăng giá trên diện rộng.

Giá đất Thủ Thiêm cao hơn “đất vàng” quận 1?

Mới đây, Kết quả cuộc đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm với mức cao nhất lên đến 2,45 tỷ đồng/m2. Cụ thể, lô đất 3-12 có diện tích 10.060 m2 được Tập đoàn Tân Hoàng Minh đấu giá thành công với mức giá trúng 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần so với mức khởi điểm, đã chính thức xác lập mức giá lịch sử, phá vỡ mọi con số kỷ lục về giá đất trước đó trên cả nước. Thậm chí mức giá này đã cao ngang ngửa những khu vực có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới như Tokyo, Hồng Kông, New York…

Thông tin này lập tức khiến dư luận và giới đầu tư bất động sản dậy sóng. Cuộc đấu giá đất tại Thủ Thiêm được ví như một “cú sốc” đối với thị trường bất động sản cả nước.

Đất đấu giá tại Thủ Thiêm có mức cao nhất lên đến 2,45 tỷ đồng/m2Đất đấu giá tại Thủ Thiêm có mức cao nhất lên đến 2,45 tỷ đồng/m2

Theo số liệu được các đơn vị nghiên cứu đưa ra, thời gian qua, bất động sản Thủ Thiêm ghi nhận sự tăng giá “chóng mặt”. Chỉ trong khoảng 5 năm trở lại đây, giá nhà đất khu vực này đã tăng 200% với đa số là sản phẩm cao cấp hạng sang. Dự báo trong 5-10 năm tới khi cơ sở hạ tầng đã hoàn thành đầy đủ, dư địa tăng trưởng về giá vẫn còn.

Tuy nhiên, mức giá 2,4 tỷ đồng/m2 mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh đưa ra có thể nói là một sự nhảy vọt khiến thị trường choáng váng. Đây là mức giá cao nhất tại khu vực bán đảo Thủ Thiêm tính đến thời điểm hiện tại và cao hơn cả giá nhà đất khu vực lõi trung tâm thành phố.

Theo khảo sát của một số ít công ty bất động sản chuyên khu vực Q. 2, giá đất những vị trí giáp sông quanh khu vực bán đảo Thủ Thiêm giao động 350 – 400 triệu đồng một mét vuông. Giá căn hộ cao cấp vị trí giáp sông trên bán đảo này ghi nhận mức cao nhất khoảng chừng 210 triệu đồng / mét vuông .

Đất Thủ Thiêm vượt xa quận 1, thị trường bất động sản TP HCM đối diện với “cơn bão” tăng giá mới? - Ảnh 1Nhà đất mặt tiền đường Đồng Khởi rao bán bình quân 1,1 – 1,3 tỷ đồng/m2. 
Còn so với khu vực vùng lõi TT TP Hồ Chí Minh, những tuyến đường TT Q. 1 như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ Lê Lợi là nơi được ghi nhận có giá đất cao nhất từ trước đến nay. Khảo sát trên 1 số ít website mua và bán nhà đất, giá nhà, đất mặt tiền đường Đổng Khởi được rao bán trung bình ở mức 1,2 – 1,3 tỷ đồng / mét vuông. Các biệt có căn nhà có giá rao bán lên đến 1,8 tỷ đồng / mét vuông .

Cụ thể, một nhà mặt phố đường Đồng Khởi đang rao bán 230 tỷ đồng với diện tích 196m2, tương đương giá bán 1,17 tỷ đồng/m2. Cao nhất là một căn nhà có diện tích 115 m2 đang được rao bán 210 tỷ đồng, tương đương 1,8 tỷ đồng/m2.

Tương tự khu vực mặt tiền đường Nguyễn Huệ, giá cả trung bình ở mức 1,1 – 1,3 tỷ đồng / mét vuông. Cao nhất là căn nhà được miêu tả đối lập toà nhà Bitexco, diện tích quy hoạnh 130 mét vuông được rao bán với giá 225 tỷ đồng, tương tự khoảng chừng 1,7 tỷ đồng / mét vuông .
NHà đất mặt tiền đường Nguyễn Huệ, giá bán bình quân ở mức 1,1 – 1,3 tỷ đồng/m2Nhà đất mặt tiền đường Nguyễn Huệ, giá bán bình quân ở mức 1,1 – 1,3 tỷ đồng/m2
Hay đường Lê Lợi, mức giá trung bình được rao bán ở mức khoảng chừng 1,2 tỷ đồng. Cá biệt cũng có căn nhà rao bán khoảng chừng 1,8 tỷ đồng / mét vuông …

Như vậy, nếu so với mức hơn 2,4 tỷ/m2 mà Tân Hoàng Minh đưa ra để chốt lô đất 1ha tại Thủ Thiêm ngày 10/12 vừa qua, thì giá đất ở nơi đắt nhất thành phố là đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ khoảng 1,7 – 1,8 tỷ đồng/m2, cũng chỉ bằng 2/3 giá đất tại lô đất Tân Hoàng Minh trúng đấu giá.

Đường Lê Lợi, mức giá bình quân được rao bán hoảng 1,2 tỷ đồng. Cá biệt cũng có căn nhà rao bán khoảng 1,8 tỷ đồng/m2…Đường Lê Lợi, mức giá bình quân được rao bán hoảng 1,2 tỷ đồng. Cá biệt cũng có căn nhà rao bán khoảng 1,8 tỷ đồng/m2…

Giá căn hộ có thể cao ngang ngửa dự án đắt đỏ nhất quận 1

Theo đồ án quy hoạch chi tiết cụ thể tỷ suất 1/500, lô đất 3-12 được thiết kế xây dựng cao từ 4 – 25 tầng nổi và 2 tầng hầm dưới đất, diện tích quy hoạnh sàn kiến thiết xây dựng ( GFA ) là 90.000 mét vuông với 570 nhà ở và 5 % diện tích quy hoạnh sàn dành cho thương mại .
Như vậy, nếu tính trên diện tích quy hoạnh đất, giá mỗi nhà ở sẽ khoảng chừng 42,9 tỷ đồng, tương tự khoảng chừng 340 triệu đồng mỗi mét vuông, chưa gồm có ngân sách kiến thiết xây dựng, ngân sách quảng cáo bán hàng, những ngân sách khác và doanh thu doanh nghiệp … Theo đo lường và thống kê sơ bộ, nếu muốn có doanh thu so với khu đất này, doanh nghiệp phải bán mẫu sản phẩm hoàn thành xong tối thiểu ở mức 500 triệu đồng / mét vuông mới hoàn toàn có thể thu lãi .

Trong khi đó, tại khu đô thị Thủ Thiêm, những dự án căn hộ từ cao cấp, hạng sang đến siêu sang đang có mức giáo cao nhất hiện nay cũng chỉ khoảng 210 triệu đồng/m2.

Lấy ví dụ nổi bật một số ít dự án Bất Động Sản có giá bán cao nhất tại Thủ Thiêm lúc bấy giờ như dự án Bất Động Sản Empire City Thủ Thiêm, thời gian mới mở bán quy trình tiến độ 3,4 của dự án Bất Động Sản vào năm 2018 với giá khoảng chừng 120 – 140 triệu đồng / mét vuông, hiện đã tăng lên trung bình 160 – 180 triệu đồng / mét vuông, tăng 28,5 – 33 %, 1 số ít căn đẹp có giá cao nhất lên đến 210 triệu đồng / mét vuông. Đây là dự án Bất Động Sản có vị trí tiếp giáp Q. 1 qua bờ sông TP HCM ghi nhận đỉnh tăng giá đạt trên 64 % sau nửa thập niên mở bán .
Hay dự án Bất Động Sản The River năm 2020 có giá bán100 triệu đồng / mét vuông, đến nay ghi nhận thanh toán giao dịch ở mức 130 triệu đồng một mét vuông, tăng giá 30 % ; Dự án The Metropole Thủ Thiêm năm 2018 có giá bán khoảng chừng 95 triệu đồng / mét vuông, hiện có giá thanh toán giao dịch cao nhất là 210 triệu đồng / mét vuông. Mức tăng giá khoảng chừng gần 40 % trong 4 năm .
Dự án khu đô thị Sala thuộc phân khu tính năng số 5 của đô thị Thủ Thiêm hiện cũng có giá bán trung bình 85-150 triệu đồng / mét vuông. Đây là dự án Bất Động Sản nhà ở cao tầng liền kề khởi động tiên phong tại Thủ Thiêm nên tổng thể những block nhà đều đã chuyển giao từ năm năm nay đến năm 2019 .
Tòa tháp Empire City là một trong những dự án có giá bán cao nhất tại Thủ Thiêm.Tòa tháp Empire City là một trong những dự án có giá bán cao nhất tại Thủ Thiêm.
Mặt khác, nếu so sánh với mức giá nhà ở TT Q. 1, và lấy bài toán kinh doanh thương mại có lời cho doanh nghiệp thì giá bán mỗi căn hộ chung cư cao cấp của Tân Hoàng Minh cũng không thua kém giá căn hộ cao cấp xa xỉ, đắt đỏ bậc nhất thị trường TP TP HCM lúc bấy giờ tại vùng lõi TT đất vàng Q. 1, dù Thủ Thiêm chưa thể so sánh được với khu vực TT thành phố .

Hiện trung tâm quận 1 có 3 dự án với giá siêu đắt đỏ gây sốc thị trường. Trong đó, đứng hàng đầu là One Central Saigon, mỗi căn hộ từ 90m2 có giá bán thấp nhất là gần 52 tỷ đồng.

One Central Saigon được xem là nhà ở siêu sang có giá bán đắt đỏ bậc nhất TP.Hồ Chí Minh lúc bấy giờ. Thực tế, những thông tin san sẻ của giới góp vốn đầu tư cho rằng, những nhà ở tại đây mới có giá rumor ( giá chưa chính thức ) là 25.000 USD / mét vuông – tương tự 575 triệu đồng / mét vuông chưa gồm có thuế phí .
Đứng thứ 2 trong list này là Grand Marina Saigon ( khu Ba Son, Q. 1 ) với giá cả xê dịch khoảng chừng 350 – 423 triệu đồng / mét vuông, tương tự 18 – 41 tỷ đồng / căn .
Dự án thứ 3 là khu nhà ở The Marq nằm tại đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Q. 1. Các nhà ở có diện tích quy hoạnh 45 – 250 mét vuông, giá xê dịch 7,2 – 60 tỷ đồng / căn .

Thị trường BĐS TP HCM đối diện với “cơn bão” tăng giá mới?

Phiên đấu giá đất Thủ Thiêm vừa mới qua đã cho thấy tiềm năng rất lớn từ nguồn lực đất đai của TP TP HCM, hiệu quả này được xem là tín hiệu vui khi ngân sách TP TP HCM sắp có nguồn thu lớn, lên tới 37.350 tỉ đồng .
Đây cũng là cơ sở để TP Hồ Chí Minh tăng trưởng những khu đô thị lớn trong thời hạn tới, tạo niềm tin, kỳ vọng lớn vào tương lai của thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh nói riêng và nền kinh tế tài chính Nước Ta nói chung. Bên cạnh đó, sẽ có những tác động ảnh hưởng nhất định so với kế hoạch đấu giá những lô đất khác vào đầu năm 2022 sắp tới …

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu tích cực, phiên đấu giá “chấn động” này được cho là sẽ tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản khu vực và cả TP HCM, có thể sẽ nâng mặt bằng giá bất động sản lên một mức cao mới. Thậm chí có thể xảy ra hiệu ứng “tát nước theo mưa”, tăng giá trên diện rộng.

Thủ Thiêm còn quỹ đất sạch rất lớn sắp được đưa ra đấu giá. Thủ Thiêm còn quỹ đất sạch rất lớn sắp được đưa ra đấu giá. 
Ông Nguyễn Văn Đính, quản trị Hội Môi giới Bất động sản Nước Ta lo lắng số lượng trúng đấu giá này sẽ mang ảnh hưởng tác động xấu đi đến thị trường bất động sản, khiến những dự án Bất Động Sản đua tăng giá, đua thiết lập mặt phẳng giá mới sẽ gây nhiều hệ lụy về giá. Khi đó, những loại nhà giá tầm trung, giá rẻ và những dự án Bất Động Sản giá rẻ sẽ bị đẩy lên thành giá tầm trung, tầm trung hoàn toàn có thể thành hạng sang …
Cùng quan điểm, chuyên viên bất động sản Trần Khánh Quang nhận định và đánh giá, sau cuộc đấu giá này, mặt phẳng giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm và khu TT TP Hồ Chí Minh chắc như đinh sẽ được đẩy lên một mức cao mới. Tuy nhiên, với giá đấu cao như trên thì giá thành thương phẩm phải 350 – 400 triệu đồng / mét vuông, quá cao so với giá thị trường khu vực này ở thời gian hiện tại .
Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land cũng chỉ ra điều đáng lo lắng là giá đất ở Thủ Thiêm hoàn toàn có thể leo thang, gây ra dịch chuyển về mặt phẳng giá tại khu Đông thành phố. Ngoài ra, những lô đất đấu giá tiếp theo sẽ gặp áp lực đè nén khi bỏ giá cho nhà đầu tư …
Còn theo ông Lê Hoàng Châu – quản trị Thương Hội Bất động sản TP TP HCM, tác dụng đấu giá đất tại Thủ Thiêm sẽ kéo mặt phẳng giá bất động sản khu vực lên cao. Đồng thời, với mức giá 2,45 tỷ đồng / mét vuông đất tại Thủ Thiêm, khái niệm khu TT TP TP HCM đến nay đã chính thức đổi khác .
Tác động của việc giá đất tăng cao sẽ khiến những kế hoạch bình ổn thị trường nhà ở tại TP TP HCM đứng trước thử thách lớn, thậm chí còn bị rình rập đe dọa phá sản. Các nhà tăng trưởng bất động sản khó tìm được quỹ đất rẻ để tăng trưởng nhà ở vừa ví tiền, cung ứng nhu yếu của phần đông người dân TP TP HCM .
Với mức đấu giá cao như vậy, nhà đầu tư sẽ phải đặt kỳ vọng giá ra thị trường rất cao, điều này sẽ làm lệch sóng cung và cầu nhà tại trong nhiều năm tới. Phân khúc bất động sản đồ hiệu cao cấp, hạng sang sẽ liên tục leo thang và nguồn cung nhà giá thấp sẽ liên tục khan hiếm …

Theo Hải Lan/Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo

Link nguồn : https://sohuutritue.net.vn/gia-dat-thu-thiem-vuot-xa-quan-1-thi-truong-bat-dong-san-tp-hcm-doi-dien-voi-con-bao-tang-gia-moi-d121980.html