Việt Nam ơi

Dã ngoại suối Ba Li – Khánh Hoà

Cách TT TP. Nha Trang khoảng chừng 30 km về phía Nam, suối Ba Li nằm trên địa phận 2 xã Cam Tân và Cam Hòa, huyện Cam Lâm ( trước kia thuộc thị xã Cam Ranh ) .

Suối Ba Li bắt nguồn từ núi Chiến, là một trong mạng lưới hệ thống những suối Tranh, suối Thượng ( núi Chà Pau ), suối Rích, suối Cóc ( núi Nhọn ) … đổ nước về hồ chứa nước Cam Ranh. Người dân địa phương gọi tên hồ này theo tên con suối gần nó nhất là hồ Ba Li. Đây là một trong những hồ chứa nước lớn của miền Trung và Tây Nguyên. Trước khi có hồ chứa nước này, hàng loạt những suối trên đổ về sông rồi chảy vào đầm Thủy Triều, Cam Ranh .

 

Hồ Ba Li được thiết kế xây dựng năm 1993 và hoàn tất năm 1997. Với diện tích quy hoạnh lưu vực 59,4 km2, đập cao 23,2 m, hồ chứa 22,1 triệu m3 nước, cấp nước hoạt động và sinh hoạt cho 70.000 hộ dân và năng lượng tưới tiêu theo phong cách thiết kế là 2.300 ha. Huyện Cam Lâm và thị xã Cam Ranh là vùng bán sơn địa, trên địa phận phần nhiều ít có sông suối nào chảy qua nên hàng loạt điều kiện kèm theo tưới tiêu phụ thuộc vào vào hồ chứa nước, nguồn nước từ những suối đổ về .

 

Suối Ba Li là điểm du lịch nổi tiếng của huyện Cam Lâm. So với những suối khác, đây là nơi thuận tiện đi lại, đi dạo cắm trại và vẫn còn tương đối hoang sơ nên bảo vệ được nhu yếu sinh thái xanh, nghỉ ngơi, dã ngoại …
Có nhiều đường đi đến suối Ba Li. Từ TT TP.Nha Trang theo đường 23/10, đi thẳng Quốc lộ 1A, đến địa phận huyện Cam Lâm, qua đường nhíp khoảng chừng 1 km, có tấm bảng lớn chỉ đường vào Làng xã hội Cam Tân. Rẽ theo đường này đi khoảng chừng 3 km là đến suối Ba Li. Đường vào suối được láng nhựa, qua làng mạc, ruộng đồng, cảnh thôn quê đẹp, thanh thản, yên ả. Gần đến khu vực suối sẽ thấy hồ Ba Li. Không khí mở màn thoáng mát có lẽ rằng do mặt thoáng của hồ rộng chăng ? Từ đập tràn, mặt nước xanh bát ngát, lấp lánh lung linh, nhìn ngút mắt. Con đường chạy dài dọc theo hồ đi lên suối. Bên kia hồ là cánh rừng rậm rạp, xanh um. Càng đi lên, không khí càng dịu. Vào khu vực gửi xe máy, khách khởi đầu thả bộ xuống đập tràn, từ đây có nhiều con đường mòn rẽ nhánh lên suối. Đi theo những con đường mòn này vào rừng, chưa đến một cây số là có nơi để cắm trại .

 

Cái độc lạ của suối Ba Li so với nhiều suối khác đã đưa vào khai thác du lịch là dòng suối này có nhiều đường nhánh rẽ, do đó muốn qua bờ bên kia để cắm trại, khách phải lội qua những dòng nước này. Điểm đặc biệt quan trọng nữa mà ở những nơi khác không thấy là ở đây có nhiều bãi cát ( dạng bãi bồi ) cho khách cắm trại, gần sát với mặt nước, tạo cho khách cảm xúc giống như cắm trại bên bờ sông và lại nghe tiếng nước đổ từ trên cao xuống .
Chọn một bãi cát bên kia suối, khách khởi đầu xắn quần lội qua. Tuy khoảng cách chỉ có 2 m nhưng rất khó qua vì đá có nhiều rêu, dễ trơn trợt. Tuy nhiên, nước bên dưới không sâu lắm, chỉ đến quá đầu gối một chút ít. Chịu ướt thì qua cái một, còn không thì nhón nhén trên đá cho đồng đội kéo qua .

 

Bên kia “bãi bồi”, dưới một  tán cây to, bóng nắng hầu như chỉ xuyên qua lốm đốm. Nắng nhẹ và nhạt nên không sợ “cháy” da. Trải tấm bạt, đội hậu cần bắt đầu chuẩn bị. Gà làm sẵn, lấy gia vị ra ướp. Một nhóm khác đi kiếm củi khô. Trong chốc lát một con gà được nằm trên giàn nướng. Bếp ga mini nấu nồi lẩu gà lá… me hái trong rừng. Đồ ăn nguội mang theo… Thế là có bữa trưa đơn giản mà ngon!

 

Ăn xong, hành khách hoàn toàn có thể nằm lơ mơ trên đá một chút ít, hoặc thơ thẩn đâu đó xong tắm suối, chơi game show, hay thám hiểm rừng … Rừng ở đây có một loài hoa màu trắng nhỏ bé, mọc thành từng vạt, lấp lánh lung linh trong nắng, rất đẹp ! Thậm chí bạn chỉ cần nằm trên một tảng đá và ngắm mây trời, nghe tiếng suối róc rách, tiếng chim hót bên tai … cũng đã là một sự thư giãn giải trí tuyệt vời !
Hãy thử đi dạo suối Ba Li vào một ngày cuối tuần để tận thưởng những gì vạn vật thiên nhiên ban tặng cho con người !