Việt Nam ơi

Điểm du lịch Suối Đá Bàn: Hoang sơ và tĩnh lặng

Xuất phát từ TP. Tuy Hòa từ sáng tinh sương qua những còn đường nhựa rồi bê tông quanh co với những cánh đồng lúa xanh mượt, hàng dừa rũ bóng…, Cái tên suối Đá Bàn cũng xuất phát từ việc con suối này có vô số khối đá phẳng lì như những cái bàn. Mùa khô lòng suối trơ đá, lữ khách dễ dàng đi dọc giữa suối để ngắm cho kì hết sự kỳ vĩ, đẹp tuyệt của những khối đã hình chiếc bàn. Người dân sống gần suối Đá Bàn truyền một tích rằng: nơi đây có thời là lãnh địa của các vị tiên. Tiên nữ thường hạ giới tung tăng tắm suối, các tiên ông ung câu cá hoặc cân não với những trận cờ dài ngày trên những tảng đá khổng lồ ở dòng suối mát này.

Suối có nước quanh năm, đá dường như mọc thêm, nhiều hình thù hơn, to hơn. Không khí tại suối luôn mát lành trái với cái nắng cái gió của Phú Yên nhờ được che phủ bởi vòm cây rừng cổ thụ nhiều hình thù vá mạch nước ngầm từ núi Đá Bàn. Chim rừng ríu rít, nước suối róc rách hòa cùng vi vu gió rừng, suối lúc trầm lắng, khi sôi nổi chinh phục lòng người. Bao la là đá với muôn hình vạn trạng nhưng chủ đạo vẫn là hình thù chiếc bàn phẳng lì ở suối. Suối Đá Bàn không cao, cứ triền triền kéo dài như vô tận từ chân đến đỉnh núi Đá Bàn. Vì thế chúng ta có thể lên đến đầu suối ( tốn khoảng 4h đi đường) mà không mệt. Càng lên cao, không gian suối Đá Bàn cứ mở ra, mở ra đẹp một cách kì lạ. Các thác nhỏ, hồ nước tự nhiên có độ sâu vừa phải với làn nước trong lành dần hiện ra là những nơi tắm mát lý tưởng.

Sự kỳ vĩ, hiền hòa của bảo tàng đá ở suối Đá Bàn mùa khô sẽ nhường chỗ cho nét kiêu sa, hùng vĩ và lộng lẫy rất lãng mạn khi mùa xuân về. Dạo này, cảnh quan quanh thác như thay đổi hoàn toàn, cây rừng khoác lên mình bộ áo mới, nước suối ầm ầm chảy tung bột trắng xoá. Bướm bay rập trời, lan rừng nở rộ, lộc vừng khoe sắc. Trai gái khắp nơi dắt díu nhau đến cắm trại, câu cá khiến cho con suối nhộn nhịp và đẹp như mùa xuân tỏa nắng.

Ra về lòng nhẹ tênh trước bao la đá suối, mát rượi cây rừng. Và thật thi vị khi khám phá suối mùa cạn, được mãn nhãn trước nét đẹp hoang sơ, kì vĩ của dòng suối đá ít người biết đến, chưa được khai thác này.

PhuthoPortal (Nguồn TTDL)