Việt Nam ơi

Đắk Nông: Công trình thủy lợi Suối Đá xin gia hạn tới 4 lần? – Đắk Lắk 247

Nội dung bài viết

0
0

Read Time :6 Minute, 11 Second

Công trình thủy lợi Suối Đá có vốn đầu tư 90 tỷ đồng đã chậm tiến độ 2 năm nhưng đến nay chủ đầu tư tiếp tục xin gia hạn lần thứ 4.

Đơn vị thi công khoan đá để nổ mìn làm dự án. Ảnh: Quang Yên.
Công trình thủy lợi Suối Đá, xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long ( Đăk Nông ) có tổng mức góp vốn đầu tư 90 tỷ đồng được khai công từ tháng 11/2017 dự kiến hoàn thành xong sau 2 năm. Tuy nhiên, khu công trình hiện đã chậm tiến trình hơn 2 năm nhưng chủ góp vốn đầu tư vẫn đang liên tục gia hạn thời gian triển khai xong .

Bốn lần xin gia hạn dự án

Dự án Công trình thủy lợi Suối Đá được xếp vào nhóm dự án Bất Động Sản cấp bách do Ban Quản lý dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng những khu công trình nông nghiệp tăng trưởng nông thôn tỉnh Đăk Nông làm chủ góp vốn đầu tư. Mục tiêu của dự án Bất Động Sản là bảo vệ phân phối nước tưới cho 1.000 ha cây cối, góp thêm phần nâng cao hiệu suất, tăng số vụ canh tác lúa nước từ 1 vụ lên 2 vụ / năm, cấp nước hoạt động và sinh hoạt không thay đổi cho 1.750 hộ dân trong khu vực. Tính đến thời gian này, dự án Bất Động Sản chậm quá trình hơn 26 tháng nhưng chưa biết khi nào mới triển khai xong .
Theo ghi nhận của phóng viên báo chí, tại kênh mương chính của khu công trình thủy lợi do vướng phải đá lớn nên không hề liên tục xây đắp. Hiện nhân công của nhà thầu đang hì hục dùng máy múc đào đất, khoan đá … Tuy nhiên, việc đào những tảng đá lớn, đạt đến cao trình đáy kênh phong cách thiết kế âm dưới mặt đất từ 2-4 m tùy vào từng vị trí gặp nhiều khó khăn vất vả vì đá cứng .
Theo Ban Quản lý dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng những khu công trình nông nghiệp tăng trưởng nông thôn tỉnh Đăk Nông, khi triển khai khảo sát, lập phong cách thiết kế bản vẽ xây đắp tuyến kênh do chủ quan không thực thi khoan khảo sát, bổ trợ địa chất để nhìn nhận mà chỉ dựa trên số liệu khảo sát địa chất của quá trình lập dự án Bất Động Sản. Do đó, chủ góp vốn đầu tư phải kiểm soát và điều chỉnh hồ sơ phong cách thiết kế cũng như giải pháp thiết kế từ phá đá bằng búa sang nổ mìn .
Theo Sở Nông nghiệp và tăng trưởng nông thôn tỉnh Đăk Nông, đơn vị chức năng này đã nhận được tờ trình của chủ góp vốn đầu tư về việc liên tục xin gia hạn thời hạn triển khai phần khối lượng kiểm soát và điều chỉnh, bổ trợ dự án Bất Động Sản Công trình thủy lợi Suối Đá. Tuy nhiên, nội dung tờ trình mà chủ góp vốn đầu tư đề xuất xin gia hạn dự án Bất Động Sản không bảo vệ pháp luật của pháp lý nên đã nhu yếu đơn vị chức năng thực thi lại theo pháp luật .
Như vậy, từ khi khai công dự án Bất Động Sản đến nay, chủ góp vốn đầu tư đã 4 lần xin gia hạn thời hạn triển khai xong dự án Bất Động Sản .
Trao đổi với phóng viên báo chí, đại diện thay mặt Ban Quản lý dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng những khu công trình nông nghiệp tăng trưởng nông thôn tỉnh Đăk Nông cho biết thêm, đến thời gian này khu công trình đã hoàn thành xong được 95 % khối lượng, giải ngân cho vay được 72 tỷ đồng .
Khối lượng còn lại chưa kiến thiết gồm có tuyến kênh chính dài hơn 400 m và một tuyến kênh N2 dài 230 m. Đối với phần khối lượng còn lại trước phê duyệt giải pháp thi công bằng búa căn. Tuy nhiên, chiêu thức xây đắp này có khối lượng nhiều, dẫn đến lê dài thời hạn kiến thiết và tốn nhiều kinh phí đầu tư thực thi. Thế nhưng, việc kiểm soát và điều chỉnh sang phướng án nổ mìn mất nhiều thời hạn, đến ngày 14/12/2021 mới thỏa thuận hợp tác được với người dân để có mặt bằng tiến hành dự án Bất Động Sản .

Dự án có nhiều sai phạm

Gia đình anh Tráng A Thanh ( ngụ thôn 12, xã Quảng Hòa ) cùng hàng loạt hộ dân trong vùng đang chịu tác động ảnh hưởng nặng nề từ việc kênh thủy lợi 90 tỷ không hề cung ứng nước đến tận ruộng. Những năm trước, khi còn con kênh cũ, miệng kênh luôn cao hơn mặt ruộng, nước từ hồ chứa dẫn về là đổ trực tiếp vào ruộng .
Tuy nhiên, gần 3 năm nay, khi thiết kế Công trình thủy lợi Suối Đá, kênh lại được đặt dưới lòng đất, thấp hơn 3 m so với mặt ruộng. Cả cánh đồng rộng gần chục ha gần như bị bỏ phí vì nước không hề dẫn về. “ Một số hộ mái ấm gia đình vẫn đang phải sử dụng máy bơm để bơm dẫn nước vào ruộng. Nhiều khu vực, do kênh thủy lợi Suối Đá chưa triển khai xong nên không có nước, thậm chí còn một số ít vị trí người dân bỏ phí ruộng vì lúng túng gặp phải thực trạng ‘ cắt lúa về cho bò ăn ’ như năm ngoái ”, anh Thanh nói .
Công trình đặt cống sâu 3 m so với mặt ruộng, dân không thể lấy nước. Do đó chính quyền phải dùng lại mương thủy lợi cũ. Ảnh: Quang Yên.Trước đó ngày 7/6/2021, HĐND tỉnh Đăk Nông đã có báo cáo giải trình tác dụng khảo sát Công trình thủy lợi Suối Đá. Theo báo cáo giải trình này, đa phần tuyến kênh dẫn nước được phong cách thiết kế hộp kín dưới đất. Nhiều đoạn nằm sâu dưới đất 3 m so với mặt ruộng, riêng biệt có chỗ nằm sâu dưới đất 9 m. Việc này sẽ gây khó khăn vất vả, tốn kém khi quản trị, thay thế sửa chữa, khắc phục nếu xảy ra sự cố .
Việc lê dài thời hạn thiết kế đã làm ảnh hưởng tác động đến sản xuất và đời sống của người dân, làm mất lòng tin trong nhân dân. Trong khi đó, do góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng khu công trình chưa đồng điệu, buộc địa phương phải liên tục góp vốn đầu tư mới, gây tốn kém góp vốn đầu tư xã hội trong khi người dân xã Quảng Hòa còn nghèo .
Cũng theo báo cáo giải trình trên, một số ít khu vực nương, rẫy nơi tuyến kênh chạy qua có nhu yếu nước tưới lớn nhưng phong cách thiết kế không có những hố bơm lấy nước. Nhiều cánh đồng lúa có kênh mương chạy qua dân cư không trực tiếp đưa được nước vào ruộng mà phải sử dụng máy bơm nước do kênh nằm sâu dưới đất .
HĐND tỉnh Đăk Nông yêu cầu kiểm tra, nhìn nhận lại quy trình tiến độ khảo sát, tư vấn, phong cách thiết kế khu công trình và nhìn nhận những thiệt hại do dự án Bất Động Sản chậm quá trình .
Bên cạnh đó, xác lập rõ nguyên do và nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ góp vốn đầu tư cũng như những cơ quan, đơn vị chức năng tương quan công tác làm việc thẩm tra, đánh giá và thẩm định dự án Bất Động Sản. Đồng thời làm rõ nghĩa vụ và trách nhiệm việc bỏ dự án Bất Động Sản của Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Cao Thắng ( đơn vị chức năng thiết kế tiến trình đầu ) dẫn đến chậm trễ gây thiệt hại cho người dân .
Hiện Thanh tra tỉnh Đăk Nông đã tổ chức triển khai thanh tra so với dự án Bất Động Sản Công trình thủy lợi Suối Đá và đang hoàn tất những thủ tục để công bố Kết luận so với dự án Bất Động Sản này .

Minh Quý (Theo Nông Nghiệp)

Share


Facebook


Twitter


Pinterest

LinkedIn

About Post Author

admin

lh.daklak247.com@gmail.com

http://anphattechnology.vn

Happy

Happy

0

0 %

Sad

Sad

0

0 %

Excited

Excited

0

0 %

Sleepy

Sleepy

0

0 %

Angry

Angry

0

0 %

Surprise

Surprise

0

0 %