Việt Nam ơi

Suối đá cổ – Địa điểm mới nổi tại làng Vân, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai)

Suối đá cổ mới được phát hiện ở làng Vân, thị xã Ia Ly, huyện Chư Păh ( Gia Lai ) đã lôi cuốn một lượng lớn hành khách đến du lịch thăm quan. Theo quan điểm của những nhà địa chất do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tư vấn thì những tảng đá này có tuổi đời trên 100 triệu năm. Suối đá này có tên là suối đá Ia Rtô, thuộc địa phận thị xã Ia Ly và xã Ia Phí, huyện Chư Păh ( Gia Lai ). Con suối chảy qua nhiều buôn làng của người Jrai trước khi đổ vào lòng hồ của Nhà máy Thủy điện Ia Ly. Hãy cùng chúng tôi khám phá đơn cử thông tin về suối đá này trong bài viết dưới đây nhé .

Một suối đá cổ mới được phát hiện tại làng Vân

Một suối đá cổ mới được phát hiện tại làng Vân. Thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai đang lôi cuốn hành khách đến du lịch thăm quan. Khám phá “ suối đá tổ ong ” độc lạ mới được phát hiện ở Gia Lai
Khảo sát của ngành trình độ và Ủy Ban Nhân Dân huyện Chư Păh cho thấy. Đây là suối đá Ia Ruai nằm trên địa phận thị xã Ia Ly và xã Ia Phí, huyện Chư Păh. Dòng suối chảy qua nhiều làng thuộc thị xã Ia Ly và xã Ia Phí trước khi đổ ra hồ chứa nước của Nhà máy thủy điện Ia Ly .
Suối đá làng Vân

Trên đoạn đến làng Vân của thị trấn Ia Ly dài khoảng 1km. Trồi lên một bãi đá lộ thiên. Tập trung nhiều và cao nhất ở hai điểm nằm cách nhau khoảng 30 mét. Hai bên dòng suối là các thanh đá hình lục lăng tương tự nhau. Được sắp đặt sát nhau thành những khối đá rộng lớn. Rắn chắc như một khối đông đặc. Tương đồng với những khối đá tại Gành Đá Đĩa – di tích quốc gia đặc biệt ở tỉnh Phú Yên. Cộng đồng người dân tộc Jrai vùng này rất tự hào về con suối, bãi đá cổ. Đồng thời mong muốn địa điểm này được bảo vệ.

Hai bên dòng suối là các thanh đá hình lục lăng tương tự nhau. Được sắp đặt sát nhau thành những khối đá rộng lớn, rắn chắc như một khối đông đặc. Tương đồng với những khối đá tại Gành Đá Đĩa – di tích quốc gia đặc biệt ở tỉnh Phú Yên.

Một địa điểm có tiềm năng du lịch

Sở VH-TT và DL Gia Lai cho biết, đây là một khu vực có tiềm năng du lịch. Có năng lực thiết kế xây dựng hồ sơ khoa học đề xuất xếp hạng di tích lịch sử của tỉnh Gia Lai. Cần được bảo vệ, giữ nguyên thực trạng. Theo đó, Sở sẽ liên tục khảo sát để kiến thiết xây dựng kế hoạch về tăng trưởng du lịch, bổ trợ hạng mục kiểm kê và dự kiến lập hồ sơ ý kiến đề nghị xếp hạng di tích lịch sử so với khu vực này trong thời hạn tới .
Địa điểm du lịch
Do đó, Phòng Văn hóa – tin tức huyện Chư Păh đã đề xuất kiến nghị với Ủy Ban Nhân Dân huyện cần tái tạo con đường dẫn vào suối đá. Trồng cây muồng vàng ở hai bên đường ven bờ suối. Để tạo bóng mát cho hành khách du lịch thăm quan. Xây dựng 2 cây cầu dẫn qua suối của bãi đá trên và bãi đá dưới để Giao hàng khách thăm quan .

Lời kết

Đây là một trong những khu vực lý tưởng mà nhiều hành khách đang nhắm đến. Trong tương lai gân đây sẽ là một trong những khu vực lôi cuốn bật nhất tại nơi đây. Nếu bạn muốn khám phá thêm những thông tin về khu vực du lịch thì bạn hoàn toàn có thể tìm thêm những thông tin về khu vực du lịch ngay tại đây .