Việt Nam ơi

Phát hiện thêm một quần thể đá cổ

(GLO)- Cách TP. Pleiku khoảng 45 km về phía Đông, quần thể đá cổ độc đáo này nằm ngay trong khu vực hạ lưu của Nhà máy Thủy điện H’Chan, thuộc làng Đôn Hyang, xã Đê Ar, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Là người từng đến suối đá cổ ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh) nhiều lần để chụp ảnh nhưng tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh tượng kỳ vĩ của quần thể đá cổ mới được phát hiện ở huyện Mang Yang. 

Trong nắng sớm, theo chân những anh Diệu Minh Thành và Vũ Văn Thiệp-công nhân Nhà máy Thủy điện H’Chan, chúng tôi tiếp cận một vùng đá màu xám đen xếp lớp cạnh nhau, trải dài hàng trăm mét, tạo nên một cảnh tượng đẹp đến nao lòng .

Quần thể đá cổ ở làng Đôn Hyang (xã Đê Ar, huyện Mang Yang). Ảnh: N.Q.T
Quần thể đá cổ ở làng Đôn Hyang (xã Đê Ar, huyện Mang Yang). Ảnh: N.Q.T

Chưa thể biết bên trong đập nước hoặc dưới lòng đất khu vực này còn có bao nhiêu đá cổ, nhưng theo logic thường thì, những mạch đá không chỉ có phần lộ thiên như hiện tại. Từng khối những thanh đá lục lăng tương đối đều đặn và khá giống nhau về hình dáng đứng ken theo phương vuông góc, xiên nghiêng hoặc nằm song song so với mặt đất như được sắp xếp. Các khối đá xuất lộ cách xa dòng chảy vẫn giữ được vẻ đẹp “ cổ xưa ” của mẫu mã “ đá đĩa ” ở tỉnh Phú Yên hoặc làng Vân như đã biết .

 

Tuy nhiên, nếu đoạn suối đá qua làng Vân từng có thời hạn dài ẩn mình dưới tán lá cổ thụ thì điểm đặc biệt quan trọng của phần nhiều quần thể đá cổ nơi hạ lưu Thủy điện H’Chan là từ lâu đã chịu tác động ảnh hưởng mạnh của dòng chảy sông Ayun vốn không mấy hiền hòa, nhất là vào mùa mưa. Hàng trăm thanh đá bazan có tuổi đời triệu năm bị bào mòn đáng kể. Các dịch chuyển địa chất trước đó và chính sức mạnh của dòng nước sau này đã tạo thêm những vẻ đẹp khác lạ cho quần thể đá cổ ở nơi này. Những thanh đá vốn là mắc ma phun trào từ núi lửa có độ cứng kinh khủng đã bị những dòng chảy bền chắc mài láng cả ở phần trên lẫn bề ngang, thoáng trông như liền đặc từng mảng lớn. Nhiều chỗ, những khối đá cổ còn bị nước tạo thành vùng lõm hoặc xuyên thủng những lỗ hổng có đường kính rộng cả mét. Rất nhiều hốc đá, hang đá đủ loại hình dáng, size Open la liệt khắp cả một vùng hạ lưu thủy điện to lớn .

Ảnh: N.Q.T
Từng khối các thanh đá lục lăng tương đối đều đặn và khá giống nhau đứng ken theo phương vuông góc như được sắp đặt. Ảnh: N.Q.T

Theo những công nhân mà chúng tôi đã gặp, gần chục năm nay, vào cuối tuần, nhiều lúc đã có những đoàn khách ghé thăm nơi này. Họ đa số là học viên, giáo viên và người trẻ tuổi ở những xã thuộc 2 huyện Chư Sê và Mang Yang. Quan sát vùng hạ lưu và nhất là dưới chân 1 thác nước nhỏ nhưng khá đẹp cách đó không xa, người viết thuận tiện nhận ra những loại vỏ hộp, vỏ chai của hành khách để lại sau những lần thăm thú .

Cùng với suối đá triệu năm tuổi ở làng Vân vừa được phát hiện, quần thể đá cổ trong khu vực hạ lưu của Nhà máy Thủy điện H’Chan là một di sản độc đáo mà thiên nhiên ban tặng. Quan sát thực tế, đối chiếu với các tài liệu chuyên môn liên quan, chúng tôi nhận thấy, các giá trị địa chất của quần thể đá cổ nơi đây tương ứng với Gành Đá Đĩa (tỉnh Phú Yên), suối đá cổ làng Vân cả về hình thức cấu tạo lẫn niên đại. Hy vọng trong thời gian tới, Gia Lai sẽ sớm có các biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị của di sản thiên nhiên này.

NGUYỄN QUANG TUỆ