Việt Nam ơi

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hồ Suối Đá đang bị bức tử

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hồ Suối Đá đang bị bức tử

Đoạn Phong –  Thứ ba, 16/06/2020 15 : 59 ( GMT + 7 )

DN không có giấy phép, ngang nhiên xâm lấn, kinh doanh du lịch trên hồ Suối Đá, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT trong thời gian dài nhưng không hề bị xử lý.

Biến tài sản của Nhà nước thành của riêng

Theo báo cáo giải trình mới nhất số 115 / BC-CCTL ngày 8/6/2020 của Chi cục Thủy lợi về tình hình quản trị, khai thác và bảo vệ khu công trình hồ chứa nước Suối Đá, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ : “ Công trình hồ chứa nước Suối Đá được kiến thiết xây dựng năm 1993, dung tích phong cách thiết kế khoảng chừng 0,78 x 106 m3, thuộc địa phận xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ ( trước kia là huyện Tân Thành ). Đập hồ Suối Đá là đập đất đồng chất, với chiều dài khoảng chừng 400 m. Theo QCVN 04-05 : 2012 / BNNPTNT phân cấp là khu công trình cấp IV .Công trình do Ủy Ban Nhân Dân thị xã Phú Mỹ ( trước kia là huyện Tân Thành ) quản trị theo phân cấp của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh tại Quyết định số 3973 / QĐ-UBND ngày 24/10/2005 về việc chuyển giao những khu công trình thủy lợi vừa và nhỏ cho những huyện, thị xã, thành phố quản trị, khai thác sử dụng và Quyết định số 2102 / QĐ-UBND ngày 24/6/2008 về việc giao khu công trình hồ chứa nước Suối Đá thuộc xã Châu Pha, huyện Tân Thành cho Ủy Ban Nhân Dân huyện Tân Thành để quản trị, khai thác, sử dụng ” .Như vậy, Ủy Ban Nhân Dân thị xã Phú Mỹ là đơn vị chức năng quản trị hồ Suối Đá. PV tìm hiểu và khám phá thêm thì được biết Ủy Ban Nhân Dân thị xã đã giao cho Ủy Ban Nhân Dân xã Châu Pha trực tiếp quản trị hồ này. Tuy nhiên, không rõ từ năm nào và do đơn vị chức năng nào được cho phép, từ đầu năm 2019, Công ty TNHH TM DV và Du lịch Marina Châu Pha ( KDL Châu Pha ) do ông Trần Trung Quang là chủ sở hữu đồng thời là Giám đốc đã triển khai hoạt động giải trí đón khách du lịch, kinh doanh thương mại nhà hàng quán ăn và cho thuê thuyền khơi tại khu vực này .Ban đầu, Marina Châu Pha vẫn giữ nguyên diện tích quy hoạnh vốn có của hồ và chỉ tái tạo, trang trí cảnh sắc xung quanh để phục vụ việc kinh doanh thương mại thăm quan dã ngoại, lòng hồ thì nuôi cá. Tuy nhiên, chỉ một thời hạn ngắn sau, Marina Châu Pha mở màn rào chặn con đường đi chung và thiết kế xây dựng nhiều khu công trình không phép, phá vỡ cảnh sắc tự nhiên vốn có .

Hồ Suối Đá đang bị bức tử bởi hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, khai thác vô tội vạ .
Marina Châu Pha đang kinh doanh thương mại và khai thác nhiều dịch vụ tại hồ Suối Đá .

Xung quanh KDL đang được rào lại, máy xúc thao tác không khác gì công trường thi công thiết kế xây dựng .

Theo ghi nhận của nhóm PV, phía trong khu vực hồ Suối Đá trông như một công trường thi công thiết kế xây dựng với những bãi đất bộn bề, xung quanh khu du lịch được rào lưới, có nhiều khu công trình được kiến thiết xây dựng ngay chân đê và có cả một con đường được đắp mở từ bờ ra gần giữa lòng hồ .Trước bức xúc của dân cư, Ủy Ban Nhân Dân xã Châu Pha đã cử cán bộ xuống kiểm tra thực tiễn và lập biên bản vi phạm, tuy nhiên, đến nay, thực trạng vẫn chưa được giải quyết và xử lý, Ủy Ban Nhân Dân xã Châu Pha cũng im hơi lặng tiếng với báo chí truyền thông một cách khó hiểu ! ?

Có hay không sự bao che của UBND xã Châu Pha?

Để tìm hiểu và khám phá rõ hơn về vấn đề, nhóm PV đã thực thi xác định với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh BR-VT thì được biết : “ Tính đến thời gian hiện tại, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh là cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động giải trí trong khoanh vùng phạm vi bảo vệ khu công trình thủy lợi trên địa phận tỉnh ( Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là đơn vị chức năng tham mưu thẩm định và đánh giá hồ sơ xin cấp phép ) ”. Cơ quan này cũng chứng minh và khẳng định : “ Ủy Ban Nhân Dân tỉnh cũng chưa cấp phép cho tổ chức triển khai, cá thể được phép hoạt động giải trí trong khoanh vùng phạm vi bảo vệ khu công trình thủy lợi hồ Suối Đá ” .Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho biết thêm, hàng năm, Chi cục Thủy lợi tỉnh đều tham mưu Sở tổ chức triển khai kiểm tra công tác làm việc quản trị, bảo vệ bảo đảm an toàn khu công trình thủy lợi trên địa phận tỉnh, đơn cử so với hồ Suối Đá từ năm 2019 đến nay, đoàn kiểm tra đã ghi nhận những khu công trình kiến thiết xây dựng trong khoanh vùng phạm vi bảo vệ hồ Suối Đá và đã yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân thị xã Phú Mỹ kiểm tra, giải quyết và xử lý những cá thể, tổ chức triển khai vi phạm sơ tán những khu công trình và hoàn trả lại thực trạng bắt đầu, biểu lộ qua 2 công văn là báo cáo giải trình số 159 / BC-SNN ngày 29/5/2019 và số 157 / BC-SNN ngày 27/4/2020 .

Biên bản của đoàn cán bộ Ủy Ban Nhân Dân xã Châu Pha ghi nhận hiện trường vi phạm tại khu vực hồ Suối Đá ngày 1/5/2020 .

Sau đó, trong năm 2019, UBND thị xã Phú Mỹ đã ra công văn chỉ đạo UBND xã Châu Pha kiểm tra, xử lý các sai phạm nói trên, nhưng đến nay vẫn chưa thấy UBND xã Châu Pha thực hiện.

Ủy Ban Nhân Dân thị xã Phú Mỹ đã từng ra công văn chỉ đạo giải quyết và xử lý vi phạm tại hồ Suối Đá nhưng cấp dưới vẫn chưa thực thi .

Thiết nghĩ, với một khu du lịch hoạt động giải trí sai phạm rõ ràng trong suốt thời hạn dài như vậy, đồng thời còn quảng cáo rất rầm rộ trên những phương tiện thông tin đại chúng mà chính quyền sở tại xã không hay biết, không giải quyết và xử lý thì kể cũng lạ !Môi trường và Đô thị điện tử sẽ liên tục thông tin .