Việt Nam ơi

Khám phá Suối Đá ở ngoại ô Pleiku

Nằm cách TT thành phố Pleiku ( Gia Lai ) hơn 90 km, Suối Đá là điểm dừng chân lý tưởng của những teen thích phượt .Từ thị xã Ayunpa thẳng theo con đường Phạm Hồng Thái khoảng chừng 20 phút, bạn sẽ đến khu du lịch sinh thái xanh Suối Đá. Đường đi ở đây thuộc dạng đèo dốc, lại đầy rẫy ổ voi ổ gà nên phải rất là thận trọng .
Khu du lịch Suối Đá được chia làm hai khu là Suối Đá I và Suối Đá II. Vừa ra khỏi thị xã Ayunpa, bạn sẽ phát hiện khu nhà sàn của người dân tộc bản địa Za Rai thuộc bôn Bir, xã Chư Băh ( tỉnh Gia Lai ). Vốn định cư ở đây từ lâu nên họ rất thông thuộc đường đi khu vực này, cho nên vì thế đừng ngại ngùng khi nhờ họ để tránh những đoạn đường khó đi .

Khi qua đoạn đường này, nhiều người trêu đừng nên mặc màu đỏ vì bạn sẽ bắt gặp rất nhiều chú bò của người dân tộc. Khi leo qua khỏi ngọn đèo cao và quanh co nhất cũng là lúc bạn đến với khu vực Suối Đá I.

a1-1377686329.jpg
Những chú bò của người dân tộc bản địa là ” chướng ngại vật ” tiên phong bạn phải vượt qua .
Vừa gửi xe xong, bọn tớ men theo con đường mòn dắt xuống suối. Ở đây cây cối xum xê nên bạn phải dè chừng những loài bò sát như rắn, rết, kiến càng … và những cây gai, mắt mèo mọc giữa đường. Nếu có phát hiện những cây nấm lạ sắc tố sặc sỡ, đừng vội hái nhé. Dọc đường đi sẽ có những ngôi nhà sàn dựng sẵn để bạn nghỉ mệt hoặc trú ngụ lúc mưa và bão .
Khi qua khỏi vùng cây cối sum sê, trước mắt bọn tớ là những dòng suối trong vắt chảy róc rách qua khe đá. Phong cảnh hữu tình rất thích hợp để bạn cắm trại. Địa hình xung quanh toàn là đá nên bạn phải tháo giày dép ra ngoài để đi cho dễ .
Từ Suối Đá I chạy xe máy khoảng chừng 10 phút, bạn sẽ đến với Suối Đá II. Tuy nhiên, địa hình ở đây cao hơn nên đoạn đường chinh phục nó cũng dốc và ngoằn ngoèo hơn khi nào hết .
Đường đi đến đây chỉ tương thích với loại xe công nông, vì vậy xe máy của bọn tớ phải rất khó khăn vất vả, hì hục vượt đèo. Có những đoạn đường rất xấu, nhiều ô trũng nước mưa lâu ngày, đá lở nhấp nhô nên bạn phải chú ý quan tâm cao độ .
a11_1377686193.jpg
Suối chảy róc rách trong từng khe đá .

Nếu Suối Đá I chỉ phù hợp để bạn cắm trại thì ở Suối Đá II này dành cho những teen mê chụp ảnh. Nước chảy từ các mõm đá, ra khỏi rìa tạo thành dòng suối, nhìn hệt như một bức tranh thuỷ mặc. Suối chảy róc rách len lỏi qua từng khối đá cao lâu ngày nên rong rêu sinh trưởng nhiều. Vì thế, bạn phải di chuyển thật chậm rãi để không bị trượt chân.

Ở đây có một cái cầu gỗ bắt qua dòng thác lớn nhất, cao quý chục mét, dòng nước dưới cầu sâu 5 mét nên không dành cho những teen không biết bơi. Tuy nhiên, gỗ ở đây đã mục, nước dưới cầu lại sâu nên bọn tớ không dám bước qua .
Nước suối rất mát và trong lành. Chỉ cần tay chạm nhẹ vào dòng suối cũng khiến bạn như quên đi cảm xúc stress ở thành phố .
Khi hoàng hôn đến, ánh nắng mặt trời rọi xuống mặt sông sẽ tạo cho khoảng trống nơi đây một màu tím đặc trưng. Vì thế, người dân đặt cho nó một cái tên rất là mỹ miều là ” chân trời tím “. Tuy nhiên, chỉ khi nào đi vào những ngày nắng đẹp bạn mới trông thấy cảnh tượng ấy. Vào những ngày mưa nhẹ, trời còn một chút ít hửng nắng, bạn còn trông thấy cầu vồng nữa .
Nếu muốn thám hiểm Suối Đá, bạn nên nhờ một người dân địa phương dẫn đường để hoàn toàn có thể ứng phó những trường hợp khó khăn vất vả xảy ra. Bạn nên mang dự trữ nhiều quần áo, thức ăn để cuộc vui không bị gián đoạn vì những sự cố như rách nát áo, da mẫn ngứa vì mắt mèo …
Những ngôi nhà sàn thế này được đặt giữa rừng là chỗ nghỉ chân lý tưởng khi bạn mệt mỏi.
Những ngôi nhà sàn thế này được đặt giữa rừng là chỗ nghỉ chân lý tưởng khi bạn stress .
Trong nhóm tớ đi có một cậu bạn, chỉ vì mặc áo quần ngắn, mang dép lê nên bị gai đâm lúc thám hiểm. Đã vậy còn làm Tazan nhảy qua những phiến đá. Thế là cậu ấy bị lọt xuống suối, cũng may có tảng đá lớn giữ lại nên chỉ bị thương tích nhẹ mà thôi. Còn tớ thì bị đứt dép lúc băng rừng vì vấp phải những cây leo mọc sát đất. Giờ nghĩ lại tớ vẫn còn hoảng sợ vì bị một phen hú vía .

Vì thế, nếu muốn thám hiểm những nơi như vậy, bạn nên mang giày bít chân, áo quần dài khi băng rừng để tránh gặp phải những sự cố đáng tiếc. Đừng lại gần những khu vực suối sâu hoặc vực thẳm dù bạn có biết bơi hay không.

Trên đường về, bọn tớ có dịp tận thưởng không khí cực mát của núi rừng Tây Nguyên khi chiếc xe máy trượt dốc tự do. Đi đường đèo nguy hại nhưng cũng rất mê hoặc nếu mình tuân thủ những nguyên tắc bảo đảm an toàn .
Nếu có dịp đến Gia Lai, hãy vác xe máy chạy ra vùng ngoại ô chinh phục Suối Đá, chắc như đinh bạn sẽ có những kỷ niệm không thể nào quên .

Tiến Đạt