Bất động sản

BĐS 2022: Giá tiếp tục tăng, khan hiếm nguồn cung nhà ở vừa túi tiền

Chuyên gia đánh giá và nhận định, trong năm 2022, sự thiếu vắng và yếu kém của mô hình nhà ở vừa ví tiền liên tục khiến thị trường bất động sản mất cân đối, không thay đổi và tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc .

Bất động sản tiếp đà tăng, dân tình vẫn “lùng” mua

Báo cáo thị trường BĐS quý IV/2021 của Chợ Tốt Nhà cho thấy, nhu cầu tìm mua đất nền và đất thổ cư ở hầu hết các tỉnh/thành trọng điểm đều có sức bật sau dịch rất khỏe.

Những thị trường là những tỉnh vệ tinh của TP Hồ Chí Minh có bước sải lớn về số lượt tìm mua đất, với lượt tìm kiếm sau dịch cao hơn cả tiến trình trước giãn cách, như : Bà Rịa – Vũng Tàu ( tăng 182 % so với quý III ) và Đồng Nai ( tăng 134 % so với quý IV ). Cùng với nhu yếu tăng cao thì giá đất thổ cư ở những địa phương này cũng tăng từ 2 % – 6 % .Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, 3 khu vực có sức mê hoặc lớn nhất với nhà đầu tư đất nói chung hoàn toàn có thể kể đến là Q. 12, Q. 9 cũ và Q. Quận Thủ Đức cũ ( TP. Quận Thủ Đức ) với mức tăng nguồn cầu so với quý III lần lượt là 2,5 lần ; 2,1 lần và 1,9 lần .Tại Hội nghị Bất động sản Nước Ta ( VRES 2021 ) diễn ra mới gần đây, Giám đốc cấp cao CBRE Nước Ta – bà Dương Thùy Dung cho hay, dù trải qua 2 năm dịch bệnh phức tạp, kéo lùi nền kinh tế tài chính nhưng giá BĐS Nhà Đất của nhiều phân khúc vẫn liên tục tăng. Cụ thể, với căn hộ cao cấp, giá cả căn hộ cao cấp sơ cấp liên tục đà tăng trong tương lai. Giá bán nhà ở sơ cấp tại Thành Phố Hà Nội tăng 16 % ; giá cả nhà ở sơ cấp tại Thành Phố Hồ Chí Minh tăng 17 % .Đối với loại sản phẩm nhà phố và biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang, tại TP. Hà Nội, giá cả biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang đã tăng 13 % ; nhà phố tăng 4 % ; nhà phố thương mại tăng 3 %. Trong khi đó, tại TP.Hồ Chí Minh, biệt thự cao cấp tăng 3 % ; nhà phố tăng 17 % ; nhà phố thương mại tăng 6 % .Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó TGĐ Batdongsan nhận định và đánh giá, nhu yếu góp vốn đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất của người dân trong năm 2022 vẫn rất lớn. Theo một cuộc khảo sát được thực thi bởi đơn vị chức năng này, 92 % người phản hồi cho biết sẽ liên tục góp vốn đầu tư BĐS Nhà Đất trong năm sau ; 77 % có mong ước mua thêm nhà đất và 44 % chọn mua Bất Động Sản Nhà Đất trong 1-2 năm tới .

BĐS 2022: Giá tiếp tục tăng, khan hiếm nguồn cung nhà ở vừa túi tiền
92% người phản hồi khảo sát của Batdongsan cho biết, tiếp tục đầu tư BĐS vào năm 2022

Thiếu vắng căn hộ vừa túi tiền

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Việt Nam dự báo, trong năm 2022, nếu tình hình không có những biến động nghiêm trọng về dịch bệnh, thị trường BĐS sẽ có những dấu hiệu tích cực hơn so với năm 2021 cả về nguồn cung mới lẫn sức mua.

Đất nền những địa phương giáp ranh / lân cận TP. Hồ Chí Minh ( hoặc những tỉnh / thành lớn ) vẫn là kênh ưu tiên số 1 mặc dầu hoàn toàn có thể nguồn cung mới sẽ không bằng như những năm trước. Nguyên nhân, nhiều địa phương đang thanh tra rà soát và siết chặt lại việc phân lô, bán nền .

Căn hộ là phân khúc chủ đạo của thị trường BĐS nhà ở tại TP.HCM và Bình Dương. Còn ở Đồng Nai và Long An, loại hình nhà gắn liền với đất (nhà phố/biệt thự/shophouse) chiếm chủ đạo.

Riêng Bất Động Sản Nhà Đất thuộc mô hình mặt phẳng kinh doanh bán lẻ còn nhiều thử thách do mức giá thuê đã quá cao từ năm 2019 về trước. Trong tiến trình dịch bệnh và siết chặt giãn cách xã hội, khuynh hướng shopping trực tuyến được tăng nhanh, nhu yếu mặt phẳng kinh doanh bán lẻ bị hạn chế .Bất Động Sản Nhà Đất nghỉ dưỡng phụ thuộc vào sự tăng trưởng của du lịch. Rất hoàn toàn có thể phải đến năm 2023 ngành du lịch mới quay trở lại như năm 2019 trở lại trước và khi đó BĐS Nhà Đất nghỉ ngơi mới sôi động trở lại .Trong khi đó, BĐS Nhà Đất hạng sang và siêu sang tại Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn chiếm tỉ lệ lớn. Trái lại, mô hình nhà ở vừa ví tiền ngày càng khan hiếm .Theo đại diện thay mặt DKRA, mức giá Bất Động Sản Nhà Đất nói chung không giảm như nhiều người lo lắng do tác động ảnh hưởng từ dịch bệnh mà vẫn duy trì ở mức cao, thậm chí còn tăng nhẹ vì nhiều nguyên do. Đáng chú ý quan tâm, mô hình nhà ở siêu sang đã có những kỷ lục mức giá mới khi lên đến 400 – 500 triệu đồng / mét vuông ( tương tự 20.000 – 22.500 USD ) .“ Tỷ lệ phân hạng nhà ở vẫn không ổn định, thiếu vắng mô hình căn hộ chung cư cao cấp vừa ví tiền, căn hộ chung cư cao cấp hạng A và hạng sang vẫn chiếm tỉ lệ lớn. Từ dịch bệnh Covid-19, hoàn toàn có thể thấy cần phải tổ chức triển khai lại khoảng trống đô thị và nhà ở cho người có thu nhập nhã nhặn ( nhà ở vừa ví tiền ) ”, ông Hoàng nói .Sự thiếu vắng và yếu kém của mô hình nhà ở vừa ví tiền liên tục khiến thị trường Bất Động Sản Nhà Đất mất cân đối, không thay đổi và tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc. Ví dụ, ngày càng tăng đầu tư mạnh mua đi bán lại, tiềm năng tăng trưởng đô thị và diện tích quy hoạnh nhà ở trung bình đầu người bị ảnh hưởng tác động .

BĐS 2022: Giá tiếp tục tăng, khan hiếm nguồn cung nhà ở vừa túi tiền
Ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đại diện đơn vị trúng đầu giá lô đất 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm

Chuyện gia nhìn nhận, thị trường BĐS năm 2022 sẽ vẫn phải đối mặt với thách thức như tin đồn không xác thực, khó kiểm soát, tạo những cơn sốt đất ảo gây ảnh hưởng và làm náo loạn thị trường, thiệt hại cho nhiều người.

Bên cạnh đó, áp lực đè nén tăng giá Bất Động Sản Nhà Đất sẽ rất lớn bởi áp lực đè nén lạm phát kinh tế, ngân sách vật tư kiến thiết xây dựng tăng, ngân sách nguồn vào tăng ( đặc biệt quan trọng giá đất ), nguồn cung chưa được dồi dào, …

Trần Chung

Miếng đất trong làng, ‘cò’ giục mua ngay sang tay tiền tỷ

Miếng đất trong làng, ‘cò’ giục mua ngay sang tay tiền tỷ

Ông Hoàng Văn Thống, quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Nhuận Trạch ( Lương Sơn – Hoà Bình ) cho biết, giá đất quanh khu vực hồ Đồng Chanh cao gấp 2-3 lần năm ngoái nhưng trong thực tiễn không có chuyển nhượng ủy quyền, thanh toán giao dịch gần như không có, giá cao do môi giới .