Bất động sản

Bất động sản nghỉ dưỡng khó hồi phục nhanh năm 2022

Bất động sản nghỉ ngơi bị chặn đà hồi sinh bởi đợt dịch Covid-19 lần ba và bốn, năm 2022 được Dự kiến đỡ khó khăn vất vả hơn nhưng khó cải tiến vượt bậc .Năm nay, bất động sản du lịch nghỉ ngơi nối dài cơn bĩ cực khi hai lần bị chặn lại đà hồi sinh do đợt dịch lần ba và lần bốn diễn ra trong quý đầu năm và hai quý giữa năm. Thanh khoản của những gia tài nghỉ ngơi : condotel, biệt thự cao cấp biển, shophouse biển suy giảm suốt 12 tháng qua, trong đó thị trường condotel có kỳ ngủ đông dài khi nhiều tháng ròng không có thanh toán giao dịch phát sinh, theo DKRA Nước Ta .Trong quý đầu năm 2021, thị trường khách sạn TP Hồ Chí Minh đương đầu nhiều diễn biến ảm đạm do tác động ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần ba diễn ra cuối tháng 1. Giá phòng trung bình tại TP HCM giảm 20 % theo năm. Công suất phòng khách sạn toàn thị trường trong quý vừa mới qua cũng chỉ đạt 17 %, giảm 31 điểm Phần Trăm theo năm. Phân khúc 5 sao bị tác động ảnh hưởng nhiều nhất, với giá phòng giảm 30 % và hiệu suất giảm 35 điểm Xác Suất theo năm do phụ thuộc vào lớn vào nguồn khách doanh nghiệp và quốc tế .

Ngành du lịch trong 3 tháng đầu năm cũng chìm trong khó khăn sau một năm đối mặt với các tác động của Covid-19. Cuối quý I, doanh thu từ du lịch giảm 60% theo năm, hơn 80% doanh nghiệp du lịch còn lại vẫn đóng cửa, theo Sở Du lịch TP HCM.

Nhiều chuỗi khách sạn đã cắt giảm lượng phòng phân phối và dịch vụ để giảm ngân sách và tập trung chuyên sâu nhu yếu vào những khu vực chính. Khó khăn trong quý đầu năm nối dài thêm thử thách cho ngành kinh doanh thương mại này, đẩy du lịch khách sạn vào một trong những ngành bị ảnh hưởng tác động nặng nề nhất bởi đại dịch, đặc biệt quan trọng là tại những đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh .Đến cuối tháng 4 đầu tháng 5, thị trường bất động sản du lịch nghỉ ngơi liên tục bị hạ gục bởi đợt dịch lần thứ tư bùng phát. Các điểm đến giảm 40 % khách, đơn hủy phòng vọt lên 50-80 % khi những ca lây nhiễm được công bố trong đợt dịch lần này. Các khu vực du lịch cần tiếp cận bằng đường hàng không như TP. Đà Nẵng, Nha Trang ghi nhận nhiều nhu yếu hủy phòng ngay trước dịp lễ khi Open những ca lây nhiễm tiên phong .Thị trường bất động sản ven biển trên trục đường Trần Phú, Nha Trang. Ảnh: Vương Mạnh CườngThị phần bất động sản ven biển trên trục đường Trần Phú, Nha Trang. Ảnh : Vương Mạnh CườngTheo báo cáo giải trình của Sở Du lịch Thành Phố Đà Nẵng, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và ngày 1/5, tổng lượng khách du lịch thăm quan, du lịch tại đây ước đạt 74.000 lượt, giảm 42 % so với dự kiến trước lễ. Các sự kiện, liên hoan lớn tại TP. Đà Nẵng cũng bị dừng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Lượng khách lưu trú tại những cơ sở lưu trú du lịch tại Thành Phố Đà Nẵng trong dịp lễ cũng chỉ đạt 40.000 lượt, giảm 30 % so với ước tính trước lễ .Theo Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, những khách sạn và khu nghỉ ngơi đều nhận được nhiều nhu yếu hủy phòng hoặc biến hóa ngày lưu trú do ảnh hưởng tác động của đợt dịch lần thứ tư. Hoạt động MICE ( du lịch hội nghị ) của những khách sạn tại khu vực TP Hồ Chí Minh và Thành Phố Hà Nội cũng bị ảnh hưởng tác động, khi những hội nghị buộc phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ theo nhu yếu phòng dịch .Hoạt động kinh doanh thương mại của những resort cũng chịu chung ảnh hưởng tác động khi ghi nhận hơn 50 %, một số ít resort thậm chí còn lên đến gần 80 % số lượng đặt phòng đã được nhu yếu hủy, đa phần đến từ nhóm khách đoàn và khách doanh nghiệp. Một số khách sạn thậm chí còn đã quyết định hành động ngừng hoạt động trong thời điểm tạm thời cho đến khi tình hình dịch bệnh được trấn áp không thay đổi. Trong lần bùng phát dịch lần này, vài khách sạn đã đưa ra thông tin khách lưu trú cần xuất trình giấy xác nhận âm tính với Covid-19 để hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ. Đây là điều chưa có tiền lệ trước đó nhằm mục đích bảo vệ yếu tố bảo đảm an toàn cũng như giảm thiểu rủi ro đáng tiếc bị phong tỏa, cách ly .

Suốt quý III, ở giai đoạn căng thẳng nhất của đợt dịch lần thứ tư, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng “đứng hình” do tác động nặng nề của việc phong tỏa. Một số khách sạn nỗ lực vượt khó bằng dịch vụ cách ly nhưng không phổ biến đại trà. Các tài sản bất động sản nghỉ dưỡng hụt nguồn cầu do nhiều thành phố lớn vướng phong tỏa khiến thanh khoản xuống thấp kỷ lục.

Đến quý IV, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng kỳ vọng chuyển biến tích cực khi nhiều tỉnh thành phía Nam dỡ phong tỏa, việc đi lại giữa những tỉnh thành và khu vực Bắc, Trung, Nam được liên kết trở lại. Tuy nhiên, những pháp luật về xét nghiệm Covid-19 vẫn là rào cản cho quy trình phục sinh .Các chuyến bay quốc tế dự kiến mở dần với nhiều nước châu Á và Mỹ vào tháng 1/2022 kèm hộ chiếu vaccine được công nhận cũng hứa hẹn khơi thông nguồn khách quốc tế cho thị trường du lịch nghỉ ngơi. Một vài thủ phủ du lịch khởi đầu đón khách quốc tế trở lại nhưng hiệu suất chưa cao do rào cản trấn áp y tế .

Những bước tiến này được cho là điều kiện cần nhưng chưa đủ để bất động sản nghỉ dưỡng bứt phá nhanh năm tới. Trong những tháng cuối năm 2021, condotel vẫn có thanh khoản bằng không, nhà phố, biệt thự biển, shophouse biển ghi nhận chỉ giao dịch ở mức khiêm tốn.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Nước Ta dự báo, hiện nhà nước đang có lộ trình Open đường bay quốc tế từ tháng 1/2022 sẽ kích thích du lịch quốc tế trong thời hạn tới ở mức giúp ngành bất động sản nghỉ ngơi đỡ khó khăn vất vả hơn năm 2021 nhưng khó cải tiến vượt bậc nhanh .Ông Khương nghiên cứu và phân tích, hiện phần cứng của bất động sản nghỉ ngơi là những loại sản phẩm khu du lịch tại thị trường Nước Ta còn đơn điệu, chưa phong phú để lôi cuốn hành khách quay lại. Trong khi đó, ứng dụng của thị trường bất động sản nghỉ ngơi gồm những dịch vụ đi kèm, vốn là con át chủ bài để thành công xuất sắc, vẫn còn khá mỏng dính .Phần mềm của thị trường du lịch nghỉ ngơi chính là chuỗi dịch vụ, hệ sinh thái những hoạt động giải trí đi dạo vui chơi đi kèm ship hàng thôi thúc tạo ra giá trị ngày càng tăng cho ngành này tại Nước Ta hiện chưa đủ sức mê hoặc so với hành khách check in lần hai, lần ba. Tỷ lệ khách du lịch quay trở lại Nước Ta là một thước đo thị trường bất động sản nghỉ ngơi nên hướng tới trong tương lai để nâng tầm mạnh hơn. Ngoài ra, theo ông Khương, việc quy đổi số cho ngành này cũng cần được tăng cường để thích ứng .

Giá trị hiện tại của bất động sản du lịch Việt Nam nằm ở lợi thế thiên nhiên ban tặng bờ biển dài, đẹp, nhưng nhiều năm qua chỉ phát triển condotel, resort, khách sạn đơn thuần, chưa tạo nên giá trị gia tăng đáng kể.

” Vì vậy, sẽ là thử thách cho ngành bất động sản nghỉ ngơi muốn hồi sinh, nâng tầm sau đại dịch trong năm 2022 và những năm tới “, ông Khương dự báo .

Trung Tín