Bất động sản

Thủ tướng: Ngăn lợi dụng đấu giá đất gây nhiễu thị trường

Thủ tướng nhu yếu kiểm tra những trường hợp đấu giá có tín hiệu không bình thường và thanh tra rà soát việc ngân hàng nhà nước cấp tín dụng thanh toán cho nhà đầu tư bất động sản .Cổng thông tin nhà nước cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát hành Công điện tương quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất thời hạn qua .Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, những địa phương, nhìn nhận đơn cử tác động ảnh hưởng của hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất vừa mới qua, đặc biệt quan trọng là những trường hợp có hiệu quả đấu giá cao không bình thường. Nếu có tác động ảnh hưởng xấu đi, những cơ quan này cần đề xuất kiến nghị những giải pháp để hạn chế .

Bộ Tài nguyên & Môi trường cùng với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng và các địa phương phải cùng kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá đất của những trường hợp có biểu hiện bất thường này và xử lý.

Các cơ quan này cũng cần tìm ra những chưa ổn trong lao lý pháp lý để yêu cầu sửa đổi. Thủ tướng liên tục quan tâm những cơ quan chức năng không được để xảy ra trục lợi, đồng thời giải quyết và xử lý nghiêm hành vi tận dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường .Ngân hàng Nhà nước Nước Ta được giao thanh tra rà soát những nhà băng cho những nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất và giải quyết và xử lý nghiêm nếu vi phạm .

Bộ Công an được giao chỉ đạo công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Công điện được đưa ra sau khi có hiện tượng kỳ lạ một số ít trường hợp đấu giá đất có tác dụng cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, thậm chí còn cao không bình thường. Mức giá cao hậu đấu giá hoàn toàn có thể tạo hiệu ứng với tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội và thị trường nhà tại, bất động sản .

Trước đó, hôm 10/12, phiên đấu giá đất 4 lô đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) đã khiến thị trường phải “dậy sóng” khi thu về số tiền 37.346 tỷ đồng, gấp 7 lần giá khởi điểm. Trong đó, lô đất 3-12, diện tích 10.060 m2 đã được đấu giá thành công với số tiền 24.500 tỷ đồng, tương đương hơn 2,45 tỷ đồng một m2, gấp 8,3 lần so với mức khởi điểm.

Tại TP. Hà Nội, hồi cuối tháng 10, phiên đấu giá 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch, Q. CG cầu giấy cũng gây quan tâm. Mức giá cao nhất của phiên là 360 triệu đồng một mét vuông, gấp đôi giá khởi điểm, cho lô đất diện tích quy hoạnh 44,5 mét vuông mặt phố Dương Khuê. Các lô đất còn lại cũng có giá trúng thầu cao gấp 2-2, 5 lần dù giá khởi điểm đã gần 200 triệu đồng một mét vuông .

Đức Minh