Việt Nam ơi

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng
Bà Nguyễn Thị Ánh phản ánh vấn đề

Mượn danh “Giám đốc công an…” gửi đơn cho Chủ tịch huyện để “doạ”…

Bà Nguyễn Thị Ánh, được UBND huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ chính chủ ) số V776386 ngày 17/9/2002, công nhận sử dụng 22.863 mét vuông đất nông nghiệp, tại xã Long Tân. Sau đó, bà Ánh nhờ bà Lê Thị Thanh Nga trông coi quản trị đất một thời hạn. Trong thời hạn quản trị, bà Nga có hỏi quan điểm bà Ánh chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng một phần diện tích quy hoạnh đất này. Việc chuyển nhượng ủy quyền được update trên sổ đỏ chính chủ của bà Ánh, trong đó có 3.637 mét vuông chuyển nhượng ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung, trú tại Q. Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh và bà Dung cũng được UBND huyện Nhơn Trạch cấp sổ đỏ chính chủ ngày 8/3/2004.

Ngoài việc được UBND huyện Nhơn Trạch cấp, công nhận 3.637m2 đất nông nghiệp (LN) ngày 8/3/2004. Bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung, còn được cấp, công nhận 97.201m2 đất nông nghiệp – ký hiệu LN bằng sổ đỏ không ngày tháng năm, thông qua “cò đất” Nguyễn Văn Cảnh. Theo quy định Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành, thì không có Ký hiệu đất là LN. Mặc khác, thông tin của bà Dung trên sổ đỏ cũng không được ghi đúng theo hướng dẫn, quy định tại Thông tư 1990/2001/TT-TCĐC. Bất ngờ hơn, là trong 97.201m2 đất nông nghiệp (LN) này có 6.000m2 (thửa 165-166) thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Nguyễn Thị Ánh, mặc dù bà Ánh không ký chuyển nhượng cho bà Dung.

Được công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất, nhưng mãi đến hơn 10 năm sau, bà Dung mới phát hiện sổ đỏ của bà không có số vào sổ và cũng không có ngày tháng và năm ký cấp; nên đã “mượn danh Giám đốc Công an. .. .” gửi đơn cho Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch và “doạ”: “Chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai để xử lý…”.

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng
Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không số, không ngày tháng

Quá trình xử lý đơn của bà Dung, Thanh tra huyện Nhơn Trạch có Báo cáo số 49 / BC-TT, ngày 9/6/2016. Kết luận, ông Nguyễn Văn Cảnh “ cò đất địa phương ” là người đứng ra thu gom đất cho bà Dung, những người bán quyền sử dụng đất điều không biết bà Dung là ai, mọi việc mua và bán điều do ông Cảnh đứng ra thanh toán giao dịch và thực thi thủ tục hành chính để cấp sổ đỏ chính chủ cho bà Dung. Báo cáo còn nêu rõ, cho đến thời gian kiểm tra xác định ( năm năm nay ), thì hầu hết những sổ đỏ chính chủ của người bán quyền sử dụng đất, do ông Cảnh đứng ra “ gom ” mua cho bà Dung vẫn chưa được tịch thu để chỉnh lý update theo lao lý của pháp lý, mặc dầu UBND huyện đã cấp sổ đỏ chính chủ cho bà Dung từ năm 2004.

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng
Đơn của bà Nguyễn Thị Thùy Dung gửi quản trị huyện Nhơn Trạch ngày 22/9/2014

khởi kiện UBND huyện

Có lẽ vì thư mượn danh “ Giám đốc Công an … ” của bà Dung, nên Thanh tra huyện nhanh gọn vào cuộc và mời bà Ánh thao tác tương quan đến Hợp đồng mua – bán 6.000 mét vuông đất giữa bà Ánh với bà Dung, biểu lộ ký tại UBND xã Long Tân ngày 22/12/2003. Quá trình thao tác, bà Ánh khẳng định chắc chắn nét chữ và chữ ký trên Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền cũng như những văn bản tương quan có trong hồ sơ mua và bán, trọn vẹn không phải do bà viết và ký. Sau buổi thao tác này bà Ánh trọn vẹn không nhận được bất kể văn bản phản hồi nào từ UBND huyện Nhơn Trạch, Kết luận tương quan đến Hồ sơ mua và bán đất có tín hiệu giả chữ ký của người bán. Do, trên trong thực tiễn bà Ánh vẫn đang giữ bảng chính sổ đỏ chính chủ và quản trị phần 6.000 mét vuông này nên bà không nhất thiết phải chăm sóc đến. Còn đơn khiếu nại của bà Dung cũng không được UBND huyện Nhơn Trạch xử lý.

Sau hơn 6 năm khiếu nại không thành, bà Dung kiện UBND huyện Nhơn Trạch, tại TAND tỉnh Đồng Nai, với 2 yêu cầu: Một, yêu cầu TAND tỉnh Đồng Nai tuyên buộc UBND huyện Nhơn Trạch phải ký xác nhận lại sổ đỏ cho bà; Hai, yêu cầu TAND tỉnh Đồng Nai, tuyên buộc UBND huyện Nhơn Trạch thực hiện cập nhật thay đổi giảm diện tích trên sổ đỏ của bà Nguyễn Thị Ánh đối với phần diện tích 6.000m2 mà bà cho rằng do bà Ánh đã ký bán ngày 22/12/2003.

Đơn kiện của bà Dung được TANDTC tỉnh Đồng Nai thụ lý ngày 14/2/2020 theo Thông báo số 34/2020 / TBTLST-HC, bà Ánh được xác lập là người tương quan. Bà Ánh chứng minh và khẳng định không biết bà Dung là ai và cũng không thanh toán giao dịch mua và bán quyền sử dụng đất với bà Dung, chữ ký trên hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất cho bà Dung ngày 22/12/2003 không phải chữ ký của bà. Còn phía bà Dung, do ông Lê Thắng làm đại diện thay mặt khai : Ông Nguyễn Văn Cảnh là người đứng ra thu gom đất và triển khai những thủ tục sách vở cho bà Dung. Bà Dung cũng thừa nhận, UBND huyện Nhơn Trạch cấp sổ đỏ chính chủ cho bà năm nào bà cũng không biết, đến năm năm trước thì bà mới phát hiện nên khiếu nại, tuy nhiên UBND huyện phát hành văn bản số 2349 / UBND-TD ngày 24/4/2018, không xử lý và hướng dẫn bà khởi kiện tại toà án.

Trao đổi với phóng viên, bà Ánh bức xúc: Việc UBND huyện cấp, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Dung có dấu hiệu của hành vi vi phạm về quản lý đất đai, nên bà có đề nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vào cuộc làm rõ những nội dung bất thường như sau:

Xem thêm: Tin tức

Một, bà Dung được UBND huyện Nhơn Trạch cấp, công nhận 20ha đất nông nghiệp, liệu có đúng Luật Đất đai năm 1993 quy định về hạn mức đất hay không?

Hai, bà Ánh hoàn toàn không biết bà Dung là ai, cũng không uỷ quyền cho ai để bán quyền sử dụng đất cho bà Dung. Nhưng tại sao lại có hồ sơ mua bán, thể hiện do bà Ánh ký tên tại UBND xã Long Tân ngày 22/12/2003? ông Nguyễn Văn Cảnh là ai mà thao túng cả một hệ thống cán bộ địa phương một cách dễ dàng?

Ba, theo Báo cáo số 49/BC-TT ngày 9/6/2016 của Thanh tra huyện Nhơn Trạch, thì tất cả các sổ đỏ của người bán quyền sử dụng đất, do ông Cảnh đứng ra “gom” mua cho bà Dung, cho đến nay vẫn chưa được thu hồi để chỉnh lý cập nhật theo quy định của pháp luật, mặc dù UBND huyện đã cấp sổ đỏ cho bà Dung từ năm 2004. Như vậy việc cấp sổ đỏ cho bà Dung, khi chưa thu hồi sổ đỏ của người bán có đúng pháp luật không?

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng
Báo cáo số 49/BC-TT ngày 9/6/2016 của Thanh tra huyện Nhơn Trạch (trích một số trang)